Title: การเปรียบเทียบต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยตามการจำแนกประเภทผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กับค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจริงตามกลุ่มวินิจฉัย โรคร่วม : หอผู้ป่วยอายุรกรรม ผู้ป่วยติดเชื้อ สถาบันบำนาศนราดูร
Other Titles: Compartive cost analysis of nursing intervention and diagnosis related groups for HIV/AIDS based on symptom classification medical ward, Bamrasnarasura infectious diseases institute
Authors: อัจฉรา อิ่มน้อย
Advisors: สุวิณี วิวัฒน์วานิช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Suvinee.W@Chula.ac.th
Subjects: สถาบันบำราศนราดูร
ต้นทุนต่อหน่วย
โรงพยาบาล -- การบริหาร
โรงพยาบาล -- ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยตามการจำแนกประเภทผู้ป่วย และศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยตามการจำแนกประเภทผู้ป่วยกับค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจริงตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วม ในหอผู้ป่วยอายุรกรรม ผู้ป่วยติดเชื้อสถาบันบำราศนราดูร กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย บุคลากรทางการพยาบาล 31 คนและผู้ป่วย 92 คน ที่เข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยอายุรกรรมติดเชื้อ ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม พ.ศ 2551 ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 เครื่องมือการวิจัยมี 4 ชุด คือ 1) พจนานุกรมกิจกรรมการพยาบาล 2) แบบบันทึกข้อมูลกิจกรรมการพยาบาลตามการจำแนกประเภทผู้ป่วย 3) แบบบันทึกการเก็บข้อมูลค่าแรงบุคลากรทางการพยาบาล และ 4) แบบบันทึกข้อมูลค่าใช้จ่ายกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วม เครื่องมือทั้ง 4 ชุดได้รับการตรวจความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ0.90 และทดสอบความเที่ยงได้0.91 ผลการศึกษาสรุปได้ดังนี้ 1. ค่าเฉลี่ยต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยตามการจำแนกประเภทผู้ป่วย พบว่า ผู้ป่วยประเภทที่มีโรคหรือภาวะที่จัดเป็นโรคเอดส์ ที่มีค่า CD 4< 200 cells /mm3 มีค่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยสูงที่สุดคือ 12,015.24 บาท รองลงมาคือผู้ป่วยประเภทที่มีโรคหรือภาวะที่จัดเป็นโรคเอดส์ ที่มีค่า CD 4200-499 cells /mm3มีค่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยเท่ากับ 7,470.69 บาท และผู้ป่วยประเภทที่มีอาการปานกลาง ที่มีค่า CD 4< 200 /mm3 มีค่าต้นทุนต่อหน่วยเท่ากับ 6,647.50 บาท 2. ค่าเฉลี่ยต้นทุนกิจกรรมการพยาบาล จำแนกตามประเภทกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยที่สูงที่สุด คือ ต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลทางตรงในผู้ป่วยทุกประเภท คือ ประเภทผู้ป่วยที่มีโรคหรือภาวะที่จัดเป็นโรคเอดส์ ที่มีค่า CD 4< 200 cells /mm3 มีต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วย 5,853.02 บาท ประเภทผู้ป่วยที่มีโรคหรือภาวะที่จัดเป็นโรคเอดส์ ที่มีค่า CD4 200 - 499 cells /mm3มีค่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยเท่ากับ 3,548.77 บาท และประเภทผู้ป่วยที่มีอาการปานกลาง ที่มีค่า CD 4< 200 /mm3 มีค่าต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยเท่ากับ 3,248.38 บาท 3. สัดส่วนร้อยละของต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วยตามการจำแนกประเภทผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กับค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจริง ตามกลุ่มวินิจฉัย โรคร่วมสูงสุด คือ ร้อยละ 264.89 ในผู้ป่วยที่มีวันนอน 23 วัน 4. สัดส่วนร้อยละของต้นทุนกิจกรรมการพยาบาลต่อหน่วย ตามการจำแนกประเภทผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์กับค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจริงตามกลุ่มวินิจฉัยโรคร่วม 1 RW สถาบันบำราศนราดูร สูงสุด คือร้อยละ 93.44
Other Abstract: The purposes of this descriptive research were to analyze the nursing activities cost during admission to discharge based on patient classification, Assist and to find out the comparative result between nursing activities cost on patient classification and diagnosis related group allocation of patient with HIV/AIDS at medical unit. Bamrasnaradura Infectious Diseases Institute. Research samples consisted of 19 nursing staff, and 92 patients who admitted in medical care unit during data collecting time. The research instruments were critical of patient with HIV/AIDS classification checklist the activity definition of patient with HIV/AIDS classification, the nursing activities checklist item, and the expense collecting form of DRGs allocated of patients with HIV/AIDS. All instrument were tested for content validity and reliability. The major results of this study were as follows: 1. The highest average unit cost of nursing activities based on patient with HIV/AIDS classification was the patients with HIV/AIDS in category C3, which is 12,015.24 Baht. patients in category C2, of 7,470.69 Baht. and patients with HIV/AIDS in category B3, of 6,647.50 Baht. 2. The highest average unit cost of nursing activities based on type of activities nursing care of HIV/AIDS in category C3, which is 5,853.02 Baht. patients with HIV/AIDS in category C2, of 3,548.77 Baht. And patients with HIV/AIDS in category B3, of 3,248.38 Baht. 3. The hightest of the proportion unit cost of nursing activities and the diagnosis related group allocation of patient with HIV/AIDS is 264.89 percent of the patient with HIV/AIDS having length of stay 23 days. 4. The hightest of the proportion unit cost of nursing activities and the diagnosis related group allocation of patient with HIV/AIDS 1 RW of Bamrasnaradura Infectious Disease Institute is 93.44.
Description: วิทยานิพนธ์(พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/18869
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.604
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.604
Type: Thesis