Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความผูกพันในวิชาชีพ การมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม กับความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between personal factors, career commitment, social resources, and career success of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis
Authors: เปรมฤดี ปองมงคล, 2503
Advisors: ยุพิน อังศุโรจน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์
Advisor's Email: Yupin.A@Chula.ac.th
Subjects: พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน
Issue Date: 2546
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ความผูกพันในวิชาชีพ การมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม กับความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ และศึกษาตัวแปรที่ร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการ จำนวน 371 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามความผูกพันในวิชาชีพ การมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม และความสำเร็จในวิชาชีพ ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค มีค่าเท่ากับ .90 .85 และ .90 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์การจรณ์ สถิติทดสอบไคสแคว์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูง ([Mean] =3.58) 2. ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านประสบการณ์การทำงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.209) สถานภาพสมรส และระดับการศึกษาไม่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลรัฐ กรุงเทพมหานคร 3. ความผูกพันในวิชาชีพ และการมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r =.671 และ .649 ตามสำดับ) 4. ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ความผูกพันในวิชาชีพ และการมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ได้ร้อยละ 58.1 (R[superscript 2] =.581) สมการความสำเร็จในวิชาชีพของพยาบาลวิชาชีพ ในรูปคะแนนมาตรฐาน คือ Z[subscript ความสำเร็จในวิชาชีพ] = .462 Z[subscript ความผูกพันในวิชาชีพ] + .418 Z[subscript การมีแหล่งประโยชน์ทางสังคม]
Other Abstract: The purposes of this study were to study career success of professional nurses, to investigate the relationships between career commitment, social resources, and career success of professional nurses, and to search for the variables which could predict career success of professional nurses, governmental hospitals, Bangkok Metropolis. The research subjects consisted of 371 professional nurses selected by multi-stage sampling technique. Research instruments which were career commitment, social resources, and career success questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach's alpha coefficients were .90, .85, and .90, respectively. Mean, standard deviation, contingency coefficient, chi-square, Pearsons product moment correlation coefficients, and stepwise multiple regression analysis were used to analyze the data. Major findings were as follow: 1. Career success of professional nurses in governmental hospitals, Bangkok Metropolis was at the high level ([Mean] =3.58). 2. Personal factors of professional nurses in terms of experience was positively and significantly related to career success of professional nurses, at the .05 level (r =.209). Marital status and educational level were not significantly related to career success of professional nurses. 3. Career commitment and social resources were positively and significantly related to career success of professional nurses, at the .05 level (r =.671 and .649, respectively). 4. Variables that could predict career success of professional nurses at the .05 level were career commitment and social resources. These predictors accounted for 58.1 percents of variance (R[superscript 2] = .581). The function derived from the analysis was as follow: Z[subscript Career success] = .462 Z[subscript Career commitment] + .418 Z[subscript Social resources].
Description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546
Degree Name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การบริหารการพยาบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/1895
ISBN: 9741748825
Type: Thesis