Title: การศึกษาเปรียบเทียบการใช้ความอ่อนไหวของประสาทความรู้สึก ในงานเขียนของโกแล็ตและสุวรรณี สุคนธา
Other Titles: A comparative Study of the sensibility as shown in Coletts's and Suwannee Sukonta's writings
Authors: สุมัณฑนา จันทโรจวงศ์
Advisors: อนงค์นาฎ เมธาคุณวุฒิ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: สุวรรณี สุคนธเที่ยง, 2475-2527
โกแล็ต, ซิโดนี-กาเบียรล, ค.ศ. 1873-1954
วรรณคดีเปรียบเทียบ
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ความสามารถของโกแล็ตและสุวรรณีซึ่งเป็นที่ยอมรับกันนั้นก็คือความดีเด่นในการบรรยายซึ่งเต็มไปด้วยความละเอียด ความประณีต ให้ภาพที่มีสีสัน มีชีวิตจิตใจและภาษาที่ทั้งสองนำมาใช้ล้วนเป็นภาษาที่ได้รับการคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน ให้ทั้งอารมณ์ความรู้สึกและให้ภาพแก่คนอ่านไปพร้อมๆกัน ทั้งนี้เพราะโกแล็ตและสุวรรณีเป็นผู้ที่มีประสาทความรู้สึกที่ไวและละเอียดอ่อนมากซึ่งเธอได้ใช้คุณสมบัติพิเศษที่มีอยู่นี้ในการบรรยายไม่ว่าจะเป็นการกล่าวถึงธรรมชาติหรืออารมณ์ความรู้สึกก็ตาม คุณสมบัติพิเศษที่คล้ายคลึงกันของนักเขียนทั้งสองคนนี้ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความใกล้ชิดธรรมชาติและความเป็นศิลปินก็อาจเป็นได้ ดังนั้นในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิเคราะห์ประวัติชีวิตซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่นำไปสู่การใช้ความอ่อนไหวของประสาทความรู้สึกอันได้แก่จักษุประสาท โสตประสาท ฆานประสาท ชีวหาประสาท กายสัมผัสในงานเขียนของนักเขียนทั้งสองและเพื่อศึกษาเปรียบเทียบการใช้ความอ่อนไหวของประสาทความรู้สึกในการกล่าวถึงธรรมชาติและอารมณ์ในงานของนักเขียนทั้งสองและเพื่อศึกษาเปรียบเทียบการใช้ภาษาซึ่งนักเขียนทั้งสองพิถีพิถันในการเลือกคำเพื่อแสดงถึงความอ่อนไหวของประสาทความรู้สึก ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่าโกแล็ตและสุวรรณีมีประวัติชีวิตที่คล้ายคลึงกันมากคือเกิดและเติบโตในชนบทซึ่งแวดล้อมด้วยธรรมชาติและทั้งสองคนต่างก็ผูกพันกับชนบทซึ่งเป็นบ้านเกิดของเธอ จึงทำให้ประสาทความรู้สึกของทั้งสองแยกจากการกล่าวถึงธรรมชาติไม่ได้แม้แต่ในการกล่าวถึงอารมณ์ก็ยังนำไปสัมพันธ์กับธรรมชาติอยู่เสมอ นอกจากนี้นักเขียนทั้งสองยังได้ใช้ความเป็นศิลปินที่มีอยู่ในตัวในการเลือกใช้คำซึ่งให้ภาพและความรู้สึกชัดเจน
Other Abstract: Basically, Colette and Suwannee Sukonta possessed similar abilities ; those were their talents in giving description which were detailed, delicate, colorful and lively. Evenmore, their uses of languages were elaborately selected; giving both emotion and illustration simultaneously to the readers. Since both of them had this keen and delicate sensibility, they used these talents in describing nature and emotion. Such similar qualities may be derived from their closeliness to nature, or else, their artistic characteristic within them. Thus, the purposes of this thesis are firstly to analyse the biography of these two authors which contributed their uses of five perceptions; visual, hearing, smelling, tongue and touchable sensibility in their works. Secondly, to compare their uses of sensitive perception in portraying nature and emotion. Finally, to compare their uses of languages they carefully selected in depicting the sensitive senses. The result of the study was founded that Colette and Suwannee Sukonta’s biography was alike, that was, they were born and grown up in up-country, surrounding by nature. Both of them were tied to their primitive dwelling which inspired them in loving nature. Even talking about emotion, they still brought nature in. Besides, these two authors used their artistic trait in selecting words that splendidly illustrated both images and feeling.
Description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วรรณคดีเปรียบเทียบ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19032
ISBN: 9745637084
Type: Thesis