https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19073
Title: | การศึกษาเปรียบเทียบเชิงเศรษฐศาสตร์และเทคโนโลยีของการนำก๊าซธรรมชาติมาใช้ในอาคารพาณิชย์ |
Other Titles: | A comparative study of natural gas application in commercial buildings based on economic and technological criteria |
Authors: | นริศ ลาภสุนทรพิทักษ์ |
Advisors: | ปวีณา เชาวลิตวงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | paveena.c@chula.ac.th |
Subjects: | อาคารพาณิชย์ -- การใช้พลังงาน ก๊าซธรรมชาติ |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | อาคารพาณิชย์มีการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะการใช้ในระบบปรับอากาศ และมีการใช้พลังงานความร้อนในอาคารบางประเภท จึงทำให้ค่าใช้จ่ายด้านพลังงานถือว่าเป็นต้นทุนที่สำคัญส่วนหนึ่งในการดำเนินงาน อีกทั้งราคาพลังงานมีแนวโน้มสูงขึ้น จึงทำให้ผู้ประกอบการต้องหาแนวทางเพื่อลดค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงาน ในงานวิจัยนี้ได้นำเสนอการนำก๊าซธรรมชาติมาใช้ในอาคารพาณิชย์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน แต่เนื่องจากระบบเทคโนโลยีก๊าซธรรมชาติมีหลักการทำงานซับซ้อนและมีความหลากหลาย จึงต้องอาศัยการวิเคราะห์ทั้งในเชิงเทคนิคและเศรษฐศาสตร์เพื่อประกอบการตัดสินใจ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาและพัฒนาหลักเกณฑ์การเลือกใช้ระบบเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อใช้ในการสนับสนุนการตัดสินใจของผู้ประกอบการ ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาระบบเทคโนโลยีก๊าซธรรมชาติที่จะนำมาใช้ในอาคารพาณิชย์ คือ ระบบผลิตไฟฟ้าและความร้อนร่วม ระบบทำน้ำเย็นแบบดูดซึม และหัวเผาแบบเชื้อเพลิงก๊าซ ซึ่งสามารถนำมาใช้ร่วมกันกำหนดได้เป็นรูปแบบเทคโนโลยี 4 รูปแบบ สำหรับเกณฑ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางด้านเทคนิค ได้แก่ ประเภทของเทคโนโลยี ขนาดของระบบ ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และรูปแบบการใช้งาน ส่วนเกณฑ์ทางด้านเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ เงินลงทุน ค่าใช้จ่ายเดินระบบ และผลประหยัดที่ได้ โดยพัฒนาหลักเกณฑ์ได้อาศัยหลักสมดุลพลังงาน และสร้างความสัมพันธ์ของปัจจัยด้วยสมการถดถอย เพื่อใช้ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบเลือกรูปแบบเทคโนโลยีที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุด (NPV, IRR และ Payback period) ซึ่งได้มีการทดสอบหลักเกณฑ์ดังกล่าวด้วยข้อมูลอาคารตัวอย่าง 10 แห่ง พบว่าอาคารที่เหมาะแก่การนำระบบเทคโนโลยีก๊าซธรรมชาติมาใช้มากที่สุด คือ โรงแรม รองลงมาเป็น โรงพยาบาล ศูนย์การค้า สำนักงาน และสถานศึกษา ตามลำดับ ทั้งนี้จากการศึกษาความไวการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยพบว่า ราคาพลังงาน และ อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา มีความไวต่อความคุ้มค่าการลงทุนมากที่สุด ดังนั้นผู้ที่นำหลักเกณฑ์ตามงานวิจัยนี้ไปประยุกต์ใช้ควรทำการศึกษาและวิเคราะห์เปรียบเทียบตามสภาวะปัจจุบันเสมอ |
Other Abstract: | Energy consumption of commercial building is mainly electricity, especially for air conditioning. Some types of buildings use electrical and heating. The energy cost is important to their business. Moreover energy prices have tendency to increase continuously. Therefore, this research explores the use of natural gas in order to improve energy efficiency and reduce energy costs in commercial buildings. Since the natural gas technologies are complex and diverse types, The comparative study for selecting appropriate technology based on technical analysis and economical criteria for decision support is necessary. The studies natural gas technologies are combined heat and power (CHP), absorption chiller, and gas burner. These technologies can be combined to be an appropriately used in commercial buildings which results in 4 models. The proposed technical criteria are technology type, installed capacity, energy efficiency, and operation load. The proposed economical criteria are annual capital investment, operating cost, and annual cost saving. Moreover, the criteria of selecting appropriate technology model are based on energy balancing and regression analysis. Then it is selected by economic indicators (NPV, IRR and Payback period). The proposed criteria are tested with sample data of 10 buildings. From the analysis result, the commercial building types which is the best worth for investment is hotel, hospital, department store, office, and educational institute respectively. Furthermore, the sensitivity analysis shows that the worth of investment is sensitive to the change in energy prices and exchange rates. Therefore, the criteria model application should be used with upto-date parameter values especially energy prices and exchange rates. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/19073 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.285 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.285 |
Type: | Thesis |