DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศุภมิตร เตชะมนตรีกุล-
dc.contributor.author: สุทธิชา เกริกฤทธิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการกำไรกับสัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งทำการวิจัยเชิงประจักษ์ โดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างปี พ.ศ. 2548-2549 ยกเว้นบริษัทที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจการเงินและกลุ่มบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ระหว่างการฟื้นฟูกิจการ ทำการวิเคราะห์ผลทางสถิติ โดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุในการทดสอบความสัมพันธ์ ณ ระดับความเชื่อมั่นที่ 95% การวิจัยในครั้งนี้ใช้ค่ารายการคงค้างที่ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้บริหาร ซึ่งคำนวณจากตัวแบบจำลอง Modified Jones (1991) ในการวัดค่าการจัดการกำไร สำหรับปัจจัยที่มุ่งเน้นในการศึกษา คือ สัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบัน และสัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันที่เป็นนอมินีต่างชาติ ผลการวิจัยพบว่า สัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการจัดการกำไร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งผลที่ได้สอดคล้องกับผลการศึกษาของ Rajgopal, S., M. Venkatachalam and Jiambalvo, J. (1999) ที่พบว่าสัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการจัดการกำไร สำหรับสัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันที่เป็นนอมินีต่างชาติไม่มีอิทธิพลต่อการจัดการกำไรอย่างมีนัยสำคัญ และเมื่อจำแนกการทดสอบเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมตามการจัดกลุ่มอุตสาหกรรมของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมี 7 กลุ่ม ปรากฏว่า กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มทรัพยากร และกลุ่มบริการ พบว่า สัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับการจัดการกำไรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติen
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to examine the relationship between earning management and proportion of institutional ownership of companies listed in the Stock Exchange of Thailand. These empirical research samples are listed companies from the Stock Exchange of Thailand during 2005-2006, excluding all the firms in financial institution sectors (banks, finance and securities, and insurance) and companies under rehabilitation sectors. The result is analyzed by using multiple regression analysis at 95% confidence. In this study, earning management is represented by discretionary accrual which is calculated by Modified Jones Model (1991). The variable factors are proportion of institutional ownership and proportion of foreign nominee institutional ownership. The result shows that proportion of institutional ownership of companies listed in the Stock Exchange of Thailand has significantly negative relationship with earning management. The result is consistent with Rajgopal, S., M. Venkatachalam and Jiambalvo, J. (1999) which found that proportion of institutional ownership has negative relationship with earning management. However, the proportion of foreign nominee institutional ownership has no significance with earning management. When examining industrial sectors, using 7 sectors categorized by the Stock Exchange of Thailand, the result shows that proportion of institutional ownership has significant negative relationship with earning management in Agro & Food Industry sectors, Resources sectors and Services sectors.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2007.830-
dc.subject: การจัดการกำไรen
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการกำไรกับสัดส่วนการถือหุ้นที่ถือโดยนักลงทุนสถาบันของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยen
dc.title.alternative: The relationship between earning management and proportion of institutional ownership of companies listed in Stock Exchange of Thailanden
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Suphamit.T@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2007.830-