Title: การใช้สารลดแรงตึงผิวในการกำจัดหมึกชนิดที่ใช้ตัวทำละลายบนผิวพลาสติกโพลีโพรพิลีน
Other Titles: Use of surfactants to remove solvent-based ink from polypropylene surface
Authors: เทิดศักดิ์ คำสุริวร
Advisors: อรุบล โชติพงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Arubol.C@Chula.ac.th
Subjects: สารลดแรงตึงผิว
โพลิโพรพิลีน
หมึกพิมพ์
การดูดซับ
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การกำจัดหมึกชนิดที่ใช้ตัวทำละลายบนพื้นผิวพลาสติกโพลีโพรพิลีน โดยใช้สารละลายลดแรงตึงผิวประจุบวกประเภท อัลคิลไตรเมทิลแอมโมเนียมโบรไมด์ ที่มีจำนวนคาร์บอนอะตอมในสายอัลคิลเท่ากับ 12, 14 และ 16 คือ โดเดคซิล-เตตระเดคซิล–ซีทิล-ไตรเมทิลแอมโมเนียมโบรไมด์ (DTAB TTAB และ CTAB) ตามลำดับ ที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความเป็นกรด-ด่างที่ระดับ 12 โดยศึกษาผลของการเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 0.0,0.1,0.2,0.5 และ 1.0 โมล ลงในสารละลายลดแรงตึงผิว จากผลการศึกษาพบว่าสารลดแรงตึงผิวทั้ง 3 ชนิดเมื่อเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้น 0.2 โมล ส่งผลให้มีประสิทธิภาพของการกำจัดหมึกสูงที่สุด และยังพบว่าประสิทธิภาพของการกำจัดหมึกจะเพิ่มขึ้น เมื่อจำนวนคาร์บอนอะตอมในสายอัลคิลของสารลดแรงตึงผิวมีความยาวเพิ่มขึ้น ในขณะที่สภาพการละลายของผงหมึกในสารละลายลดแรงตึงผิวก็ให้ผลที่สอดคล้อง กับผลของการกำจัดหมึกที่มีการเติมเกลือโซเดียมคลอไรด์ และผลของสายอัลคิลในสารลดแรงตึงผิวได้เป็นอย่างดี กล่าวคือทั้งการกำจัดหมึกและการละลายมีค่าสูงที่สุดที่ความเข้มข้นของเกลือโซเดียมคลอไรด์ 0.2 โมล นอกจากนี้ยังศึกษาผลของการกำจัดหมึกออกจากพื้นผิวพลาสติก โดยใช้สารลดแรงตึงผิว 2 ชนิดผสมกัน คือ สารลดแรงตึงผิวชนิดไม่มีประจุ Triton-X 100 ผสมกับสารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก CTAB พบว่า ปริมาณของหมึกที่ถูกกำจัดออกไปจากพื้นผิวพลาสติกจะลดลงเมื่อมีความเข้มข้นของTriton X-100 เพิ่มมากขึ้นในทุกๆ ความเข้มข้นของ CTAB ทั้งนี้ค่าการดูดซับและค่าการละลายก็มีผลสอดคล้องกับประสิทธิภาพการกำจัดหมึกบนพื้นผิวพลาสติกเช่นกัน
Other Abstract: (CnTAB) having carbon atoms of the alkyl chain lengths 12, 14 and 16 for dodecyl-, tetradecyl- and cetyl-trimethylammonium bromides(i.e., DTAB, TTAB, and CTAB) respectively at 30oC and pH level 12. To study the effect of sodium chloride (NaCl) 0.0, 0.1, 0.2, 0.5 and 1.0 M concentrations were added into each surfactant solution. For any given surfactant, the results indicate that 0.2 M NaCl produces the highest deinking efficiency. Moreover, the amount of ink removed by CnTAB improves as the alkyl chain length of CnTAB increases. Also, the solubilization of ink particles in CnTAB solution gives a good explanation on the effect of NaCl concentration and the alkyl chain length of surfactant. That is, the deinking and solubilization peaked when CTAB with 0.2 M NaCl was used. In addition, the result of ink removal by mixed surfactants, nonionic surfactant: Triton-x 100 and cationic surfactant: CTAB, shows that the percentage of ink removal decreases with increasing TritonX-100 concentration at any given CTAB concentration. The results of both absorption and solubilization of ink particles agree well with deinking efficiency
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20063
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.379
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.379
Type: Thesis