Title: กรอบงานการวิเคราะห์ความเสี่ยงของแบบจำลองเชิงฟังก์ชันก์โดยใช้พฤติกรรมของวัตถุ
Other Titles: Risk analysis framework of functional model using object behavoirs
Authors: เอกชัย ตั้งสุขสันต์
Advisors: นครทิพย์ พร้อมพูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Nakornthip.p@chula.ac.th
Subjects: การบริหารความเสี่ยง
ซอฟต์แวร์ -- การบริหารความเสี่ยง
Issue Date: 2550
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้นำเสนอกรอบงานการวิเคราะห์ความเสี่ยงของซอฟต์แวร์จากแบบจำลองเชิงฟังก์ชัน โดยเน้นการวิเคราะห์ความเสี่ยงจากพฤติกรรมของวัตถุ กรอบงานนี้ช่วยประเมินความเสี่ยงในช่วงการวิเคราะห์และออกแบบระบบซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาระบบ ทำให้ผู้พัฒนาระบบทราบถึงโอกาสที่จะเกิดขึ้นของข้อผิดพลาดต่างๆ ในการพัฒนาระบบ ผลการวิเคราะห์ความเสี่ยงช่วยจัดการและควบคุมความเสี่ยง เพื่อที่จะทำให้ได้ซอฟต์แวร์ที่มีคุณภาพสูง ประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย และทรัพยากร กรอบงานสำหรับการวิเคราะห์ความเสี่ยงของซอฟต์แวร์ที่ได้นำเสนอ ใช้แผนภาพยูสเคสที่แสดงฟังก์ชันงานของซอฟต์แวร์ที่จัดเตรียมโดยระบบ ใช้แผนภาพคลาสแสดงถึงโครงสร้างของระบบ และใช้แผนภาพลำดับ และแผนภาพสเตทแมชชีนในการแสดงพฤติกรรมของวัตถุและพฤติกรรมการปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัตถุสำหรับระบบเพื่อจัดเตรียมการใช้บริการตามที่ได้ระบุ การวิเคราะห์ความเสี่ยงของวัตถุคำนวณจากจำนวนค่าความจริงของประพจน์ที่เกิดขึ้นจากเงื่อนไขของการเปลี่ยนสถานะในแผนภาพสเตทแมชชีน และวิเคราะห์ความเสี่ยงการปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัตถุคำนวณจากค่าคลัปปลิงของการปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัตถุ ในแผนภาพลำดับ ผลของการคำนวณความเสี่ยงในระดับวัตถุนำไปคำนวณเป็นความเสี่ยงระดับซีนนาริโอซึ่งแสดงถึงการทำงานของฟังก์ชันงานในแบบจำลองเชิงฟังก์ชันของซอฟต์แวร์ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ความเสี่ยง เพื่อสนับสนุนการคำนวณความเสี่ยงของแบบจำลองเชิงฟังก์ชัน และได้ตรวจสอบเครื่องมือโดยคำนวณความเสี่ยงจากเครื่องมือเปรียบเทียบกับผลการคำนวณด้วยมือ ผลปรากฏว่าผลลัพธ์ของทั้งสองมีค่าเท่ากัน อีกทั้งผลลัพธ์จากกรอบงานที่ได้นำเสนอมีความสอดคล้องกับงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่เพิ่มเติมที่สำคัญของกรอบงานนี้ คือ การคำนวณความเสี่ยงจากเงื่อนไขของการเปลี่ยนสถานะซึ่งเป็นสาเหตุที่แท้จริงของการเปลี่ยนพฤติกรรมของวัตถุ ดังนั้นเครื่องมือที่ได้พัฒนาจึงเป็นประโยชน์สำหรับการคำนวณความเสี่ยงตามที่ได้นำเสนอในกรอบงาน
Other Abstract: This thesis proposes the risk analysis framework of software from a functional model which emphasizes on analyzing the risk of object behaviors. This framework assesses risk during analysis and design which are in an early step of system development. It may help system developers know the probability of each failure which may occur. The obtained result can be used to manage and control risks in order to produce software with high quality, and reduce time, cost and resources. The proposed framework for software risk analysis uses Use Case diagram to represent software functions provided by the system, Class diagram represents structure of the system, and Sequence diagram and State Machine diagram represent object behavior and interaction among objects for system to provide a promised service. Risk analysis of object is computed from a number of truth values of predicate which are generated from a condition of transition of a state machine diagram, and risk analysis of interactions among objects is computed from dynamic coupling of object interaction in a Sequence diagram. Finally, all risks caused from each single object are integrated into a scenario risk and a functional risk of the functional model. Moreover, a risk analysis tool is developed to support the functional model risk computation. Tool validation is done by computing the results from tool generation and manual computation. Both results are the same. Also, the result from the proposed framework is consistent with the other related research. An additional important part of this framework is the risk computation caused from a condition of a changing state which is the root cause of the changing of object behavior. Thus, the developed tool is benefical for software risk computation proposed in the framework
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20114
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2007.26
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2007.26
Type: Thesis