Title: การออกแบบซอฟต์แวร์สำหรับการวางแผนและควบคุมการผลิตในโรงงานเครื่องหนัง
Other Titles: Software design for production planning and control in a leatherware factory
Authors: เกษณีย์ เอี่ยมรักษาเกียรติ
Advisors: เหรียญ บุญดีสกุลโชค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Rein.B@Chula.ac.th
Subjects: เครื่องหนัง -- การควบคุมการผลิต -- ซอฟต์แวร์
เครื่องหนัง -- การวางแผนการผลิต -- ซอฟต์แวร์
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบซอฟต์แวร์เพื่อการวางแผนและควบคุมการผลิตระดับปฏิบัติการในโรงงานเครื่องหนัง ซึ่งในงานวิจัยนี้ได้เลือกใช้เครื่องมือการพัฒนาระบบตามหลักการวงจรการพัฒนาระบบ (System Development Life Cycle : SDLC) แบบ Adapted Waterfall โดยเริ่มตั้งแต่การวางแผนระบบ การวิเคราะห์ระบบ การออกแบบระบบ และการทดสอบการใช้งานระบบ ตามลำดับ และมีเครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินงานวิจัย คือ แบบจำลองขั้นตอนการทำงานของระบบ (Process Modeling) คำอธิบายขั้นตอนการทำงานของระบบ (Logic of Process) และหน้าจอการทำงาน (Graphical User Interface) ระบบที่ออกแบบขึ้นมานี้จะครอบคลุมการทำงานตั้งแต่การรับคำสั่งผลิตของฝ่ายผลิตซึ่งอยู่ในรูปของแผนการผลิตรายเดือนจากกระบวนการทางธุรกิจไปจนกระทั่งดำเนินการผลิตเสร็จเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นส่วนงานหลัก 4 ส่วน คือ ส่วนการวางแผนการปั๊มหนัง ส่วนการสร้างโครงสร้างการผลิตและทีมการผลิตเบื้องต้น ส่วนการจัดสมดุลการผลิตและจัดสรรทรัพยากรการผลิต และส่วนการเก็บข้อมูลการผลิต โดยภายในระบบจะประกอบด้วยการตั้งค่าเริ่มต้นก่อนปฏิบัติงาน การวางแผนการผลิตในระดับปฏิบัติการซึ่งหมายถึงการจัดสมดุลการผลิตและจัดสรรทรัพยากรการผลิต การควบคุมการผลิต และการเก็บข้อมูลการผลิต ผลลัพธ์ที่ได้จากระบบ คือ แผนปฏิบัติการ (Action Plan) ตารางการผลิต (Gantt’s Chart) และเส้นกราฟติดตามการผลิต (Line of Balance : LOB) จากผลการทดสอบการใช้งานพบว่า ระบบที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถนำไปใช้ดำเนินการได้จริง ในด้านการวางแผนการผลิตและการควบคุมการผลิตในโรงงานเครื่องหนัง
Other Abstract: The objective of this research is to design software for shop floor production planning and control in leather ware factory. The development methodology of this project is the Adapted Waterfall System Development Life Cycle which starts with system planning, system analysis, system design and ending with system implementation. The tools for this research consist of Process Modeling, Logic of Process and Graphical User Interface. The system covers the processes that begin with monthly production orders which are received from the business process until the goods are produced and can be separated into 4 main parts that are cutting planning part, structure of production and team production part, line balancing and resource allocation part and data collection part. The system consist of set up, shop floor production planning that is line balancing and resource allocation, production control and data collection. The result of this research is action plan, Gantt’s chart of production planning and line of balance (LOB). After verification, the developed system is practical to use in production planning and control in leather ware factory.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20450
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.754
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.754
Type: Thesis