Title: การเตรียมแผ่นเซลลูโลสเพื่อบันทึกรอยของอิออน
Other Titles: Preparation of cellulose sheets for registration of Ion tracks
Authors: พินพรรณ วิศาลอัตถพันธุ์
Advisors: ถาวร สุทธิพงศ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ไนโตรเซลลูโลส
Issue Date: 2523
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ได้ทดลองทำแผ่นเซลลูโลสไนเตรท ( จากผงไนโตรเซลลูโลสโดยละลายผลไนโตรเซลลูโลสกับตัวทำละลายเอมีลอาซิเตท พบว่าต้องทิ้งไว้ให้ตกตะกอนเสียก่อนประมาณหนึ่งสัปดาห์ ในภาชนะที่ปิดสนิท แล้วจึงค่อยทำเป็นแผ่นต่อไป ในการทำให้แห้งต้องควบคุมให้แห้งช้าๆ เพื่อจะได้แผ่นเซลลูโลสไนเตรทที่มีผิวหน้าเรียบ และมีรอยของภูมิหลังน้อย ได้ศึกษาพฤติกรรมของสารละลายเคมี (โซเดียมไฮดรอกไซด์) ในการกัดขยายรอยของอนุภาคอัลฟาที่บันทึกได้ จากการนับความหนาแน่นของรอยและวัดเส้นผ่าศูนย์กลางของรอยที่ได้ถูกกัดขยายแล้ว พบว่าอัตราการกัดรอยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ และความเข้มข้นของสารละลายเคมี ที่ความเข้มข้นมาก และอุณหภูมิสูง การกัดขยายรอยจะเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก แต่ที่อุณหภูมิต่ำ การกัดขยายรอยจะเป็นไปอย่างช้าๆ
Other Abstract: The cellulose nitrate sheets ( were prepared from the nitro-cellulose powder. The powder was disolved by the amyl-acetate solvent, and then the clear solution was left undisturbed for a week in a closed container. It is necessary to dry the solution slowly under controlled conditions to obtain the thin smooth sheets with a low background density. The behaviour of chemical etchant (NaOH) was studied. By track density counting and measuring the track diameters, the rats of etching was found to depend on the temperature and concentration of the etchant, and to rise sharply with the increase in the other two parameters.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2523
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ฟิสิกส์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/20829
Type: Thesis