DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารีย์วรรณ อ่วมตานี-
dc.contributor.author: สิกานต์ เอี่ยวเล็ก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ การสนับสนุนจากองค์การ และความผูกพันในงาน และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ การสนับสนุนจากองค์การ และความผูกพันในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างคือ พยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร ที่มีขนาดเตียง 200 เตียงขึ้นไป และมีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไปจำนวน 240 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ วิเคราะห์ค่าความเที่ยงได้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันของบุคลิกภาพแบบความหวั่นไหวทางอารมณ์ บุคลิกภาพแบบการเปิดรับประสบการณ์ บุคลิกภาพแบบการเปิดรับประสบการณ์ บุคลิกภาพแบบการเห็นตามผู้อื่น บุคลิกภาพแบบความสำนึกผิดชอบ เท่ากับ .89, .82, .79, .88 และ .81 ตามลำดับ แบบสอบถามการสนับสนุนจากองค์การ ค่าความเที่ยง แอลฟ่าเท่ากับ .92 และแบบสอบถามความผูกพันในงาน ค่าความเที่ยง แอลฟ่าเท่ากับ .93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปดังนี้ บุคลิกภาพบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร บุคลิกภาพแบบความหวั่นไหวทางอารมณ์ แบบเปิดเผยตนเอง แบบการเปิดรับประสบการณ์ แบบการเห็นตามผู้อื่น และแบบความสำนึกผิดชอบ อยู่ในระดับปานกลาง (T-Score = 46.13, 52.57, 49.16, 50.68 และ 46.45 ตามลำดับ). การสนับสนุนจากองค์การของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับปานกลาง ([x-bar] = 3.39, SD=.68). ความผูกพันในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับสูง ([x-bar] = 3.91, SD=.52). บุคลิกภาพแบบการเปิดเผยตนเอง แบบการเปิดรับประสบการณ์ แบบการเห็นตามผู้อื่น แบบความสำนึกผิดชอบ และการสนับสนุนจากองค์การ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความผูกพันในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (r =.474, .201, .280, .547 และ .409 ตามลำดับ) ส่วนบุคลิกภาพแบบความหวั่นไหวทางอารมณ์มีความสัมพันธ์ทางลบกับความผูกพันในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 (r = -.172).en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study big five model of personality, organizational support and work engagement and to study relationships between the big five model of personality, organizational support and work engagement of staff nurses, private hospitals, Bangkok metropolis. Research subjects were 240 staff nurses with 1 year working experience working in private hospitals. Bangkok metropolis. Study instruments were NEO Five-Factor inventory (NEO-FFI-S) including neuroticism, extraversion, openness to experience, agreeableness and conscientiousness were tested for Pearson product moment correlation coefficient of .89, .82, .79, .88 and 81, respectively. The Organizational support and work engagement questionnaires were tested for reliability with alpha of .92, and 93, respectively. Study data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s product moment correlation coefficients. Major findings were as follows: 1. The big five model of personality: neuroticism, extraversion, openness to experience, agreeableness and conscientiousness were at an average level (T-score = 46.13, 52.57, 49.16, 50.68 and 46.45 respectively). 2. Organizational support was at a moderate level ([x-bar]=3.39, SD=68). 3. Work engagement was at a high level ([x-bar]=3.91, SD=.52). 4. Extraversion, openness to experience, agreeableness, conscientiousness and organizational support were positively and significantly related to work engagement of staff nurses in private hospitals, Bangkok metropolis at p=.05(r=.474, .201, .280, .547 and .409 respectively). Neuroticism was negatively and significantly related to work engagement of staff nurses in private hospitals, Bangkok metropolis at p=.05 (r=.172).en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ-
dc.subject: บุคลิกภาพ-
dc.subject: พยาบาล-
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ การสนับสนุนจากองค์การ กับความผูกพันในงานของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Relationships between the big five model of personality, organizational support and work engagement of staff nurses, private hospitals, Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Areewan.O@Chula.ac.th-