Title: การแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิก โดย สกล ศิริพิพัฒนกุล
Other Titles: A guitar recital by Sakol Siripipattanakul
Authors: สกล ศิริพิพัฒนกุล
Advisors: ธงสรวง อิศรางกูร ณ อยุธยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะศิลปกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Tongsuang.I@Chula.ac.th
Subjects: บาค, โยฮันน์ เซบาสเตียน, ค.ศ. 1685-1750
ซอร์, เฟอร์นานโด, ค.ศ. 1778-1839
เมิร์ส, โยฮันน์ คาสปา, ค.ศ. 1806-1856
เรกอนดิ, จูลิโอ, ค.ศ. 1822-1872
อัลเบนิส, อิชาค, ค.ศ. 1860-1909
โรดริโก, โจอาคิน
ดีเยนส์, โรลองด์, ค.ศ. 1955-
ปิอาสโซลา, แอสเตอร์
บราวเวอร์, ลีโอ
กีตาร์ -- การแสดง
เพลงคลาสสิก
Issue Date: 2553
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การแสดงเดี่ยวกีตาร์คลาสสิกนี้เป็นการพัฒนาทักษะด้านการบรรเลงกีตาร์ โดยผู้แสดงได้คัดเลือกบทเพลงที่ประพันธ์สำหรับกีตาร์คลาสสิก จากยุคที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นบทเพลงมาตรฐานที่ใช้ในการบรรเลงในระดับบัณฑิตศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วโลก บทเพลงดังกล่าวมีลักษณะของรูปแบบการประพันธ์ที่แตกต่างกัน ใช้เทคนิคในการบรรเลงที่แตกต่างกัน ผู้แสดงได้ศึกษาทั้งด้านประวัติของผู้ประพันธ์ การวิเคราะห์บทเพลง การวางแผนการฝึกซ้อมและการแก้ไข รวมทั้งการพัฒนาความสามารถด้านเทคนิคการบรรเลง โดยผู้แสดงได้คัดเลือกบทเพลงสำหรับใช้ในการแสดงครั้งนี้จำนวน 8 บทเพลงดังนี้ 1. Lute Suite in E Major, BWV 1006a ประพันธ์โดย Johann Sebastian Bach. 2. Six Airs Choisis del Opera de Mozart, Op.19 ประพันธ์โดย Fernando Sor. 3. Hungarian Fantasy, Op.65 ประพันธ์โดย Johann Kaspar Mertz. 4. Nocturne ‘Reverie’, Op.19 ประพันธ์โดย Giulio Regondi. 5. Suite Espanola, Op.47 (Cadiz and Sevilla) ประพันธ์โดย Isaac Albeniz. 6. Invocation y Danza ประพันธ์โดย Joaquin Rodrigo. 7. Saudade No.3 ประพันธ์โดย Roland Dyens. 8. La Muerte del Angel ประพันธ์โดย Astor Piazzola / Leo Brouwer ใช้เวลาในการแสดงรวมประมาณ 90 นาที
Other Abstract: This guitar recital is the development of guitar performance ability. The performer chooses the pieces which were composed for guitar from different period. These pieces are standard repertoires. They contain different styles including form and technical skill. The performer studies history of composers, pieces, form, practice planning and the development of performance ability. The performer chooses eight pieces for this recital. 1. Lute Suite in E Major, BWV 1006a by Johann Sebastian Bach. 2. Six Airs Choisis del Opera de Mozart, Op.19 by Fernando Sor. 3. Hungarian Fantasy, Op.65 by Johann Kaspar Mertz. 4. Nocturne ‘Reverie’, Op.19 by Giulio Regondi. 5. Suite Espanola, Op.47 (Cadiz and Sevilla) by Isaac Albeniz. 6. Invocation y Danza by Joaquin Rodrigo. 7. Saudade No.3 by Roland Dyens. 8. La Muerte del Angel by Astor Piazzola / Leo Brouwer. Total time of performance: 90 minutes.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
Degree Name: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: ดุริยางคศิลป์ตะวันตก
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21024
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.338
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2010.338
Type: Thesis