Title: การวิเคราะห์ข้อสอบความถนัดทางการเรียน ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (บางแสน)
Other Titles: An analysis of Srinakrarintaraviroj University Scholastic apititude test (Bangsan)
Authors: ปราณี เศาภายน
Advisors: อรพินธ์ โภชนดา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: ความถนัด -- การวัด
Issue Date: 2518
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิเคราะห์ข้อสอบความถนัดทางการเรียนของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (บางแสน) เพื่อคำนวณหาค่าระดับอำนาจจำแนก ระดับความยากง่าย สัมประสิทธิ์ความเที่ยง สัมประสิทธิ์ความตรง และปกติวิสัยของข้อสอบ โดยใช้คะแนนจากผู้ที่สมัครสอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2517 จำนวน 2,178 คน ผลการวิจัยปรากฏว่า ข้อสอบย่อย 4 ชุด มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 1. ข้อสอบความถนัดเชิงภาษาไทย มีอำนาจจำแนกระหว่าง .03 ถึง .51 ระดับความยากระหว่าง .09 ถึง .80 สัมประสิทธิ์ความเที่ยงมีค่า .4650 และสัมประสิทธิ์ความตรงมีค่า .6525 2. ข้อสอบความถนัดเชิงคณิตศาสตร์ มีอำนาจจำแนกระหว่าง -.12 ถึง .62 ระดับความอยากระหว่าง .10 ถึง .64 สัมประสิทธิ์ความเที่ยงมีค่า .6525 และสัมประสิทธิ์ความตรงมีค่า .6873 3. ข้อสอบความถนัดเชิงอุปมาอุปมัย มีอำนาจจำแนกระหว่าง .17 ถึง .76 ระดับความยากระหว่าง .16 ถึง .86 สัมประสิทธิ์ความเที่ยงมีค่า .8217 และสัมประสิทธิ์ความตรงมีค่า .8320 4. ข้อสอบความถนัดเชิงจัดประเภทมีอำนาจจำแนกระหว่าง .09 ถึง .62 ระดับความยากระหว่าง .09 ถึง .94 สัมประสิทธิ์ความตรงมีค่า .6991 และสัมประสิทธิ์ความตรงมีค่า .8136
Other Abstract: The purpose of this research was to find out the power of discrimination, the level of difficulty, the reliability coefficient, the validity coefficient and the norms of Srinakrarintaraviroj University Scholastic Apititude Test (Bangsan) The analysis scores were from 2178 entrance examination tests in 1974. The main findings were as follows: 1. Aptitude Test on Thai: The power of discrimination were .03 to .51; the level of difficulty were .09 to .80; its reliability was .4650; and its valiality was .6525. 2. Aptitude Test on Mathematics: the power of discrimination wore -.12 to .62, the level of difficulty were .10 to .64; its reliability was .6525; and its validity was .6873. 3. Aptitude Test on Anology: The power of discrimination were .17 to .76; the level of difficulty were .16 to .86; its reliability was .8217; and its validity was .8320. 4. Aptitude Test on Classification: The power of discrimination were .09 to .62; the level of difficulty were .09 to .94; its reliability was .6991, and its validity was .8136.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2518
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21102
Type: Thesis