Title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนเก่งชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ระหว่างกลุ่มที่เรียนเสริมจากครูกับกลุ่มที่เรียนด้วยตนเอง
Other Titles: A comparison of mathematics learning achievement of mathayom suksa five high achievers between teacher tutoring group and self study group
Authors: พิชัย งามยิ่งยวด
Advisors: ยุพิน พิพิธกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไมีมีข้อมูล
Subjects: คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
การสอนซ่อมเสริม
แบบเรียนสำเร็จรูป
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของของนักเรียนเก่งชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ระหว่างกลุ่มที่เรียนเสริมจากครูกับกลุ่มที่เรียนด้วยตัวเอง กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศึกษานารี แผนการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ จำนวน 2 กลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งเป็นกลุ่มทดลองที่เรียนด้วยตนเองกลุ่มที่สองเป็นกลุ่มควบคุมที่เรียนเสริมจากครู แต่ละกลุ่มมีนักเรียนจำนวน 37 คน ค่ามัชฌิมาเลขคณิตของคะแนนวิชา ค 013 ของตัวอย่างประชากรทั้งสองกลุ่มไม่แตกต่างกันที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05 ผู้วิจัยได้ดำเนินการทดลองสอนเสริมวิชา ค 014 สัปดาห์ละ 1 คาบ รวมทั้งสิ้น 8 คาบ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่ามัชฌิมาเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนและทดสอบค่า (T-test) ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนเก่งชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของกลุ่มที่เรียนด้วยตนเอง สูงกว่ากลุ่มที่เรียนเสริมจากครูที่ระดับความมีนัยสำคัญ 0.05
Other Abstract: The purpose of this research was to compare mathematics learning achievement of mathayom suksa five high achievers between. teacher tutoring group and self study group. The samples were two groups of mathayom suksa five science and mathematics program students of Suksanaree School. The self study group was the experimental group. The teacher tutoring group was the control group. Each group consisted of 37 students. The arithmetic mean of M 013 course of both groups were not different at the 0.05 level of significance. Both groups studied M 014 course for 8 periods, one period a week. The data were analyzed by means of arithmetic mean, standard deviation, analysis of variance and t - test. The result of the research revealed that: The mathematics learning achievement of mathayom suksa five high achievers of self study group was higher than teacher tutoring group at the 0.05 level of significance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21205
ISBN: 9745667269
Type: Thesis