https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21244
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์ | - |
dc.contributor.advisor | ชาญชัย บุญหล้า | - |
dc.contributor.advisor | วิภาวี กิตติโกวิท | - |
dc.contributor.author | อุไรวรรณ ไหววิจิตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการเกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชั่น การอักเสบและการเกิดพังผืดในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไต และหาความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของไต รวบรวมกลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไตจำนวน 28 ราย และกลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดี จำนวน 39 ราย เก็บตัวอย่างเลือด ปัสสาวะครั้งแรกในตอนเช้า ปัสสาวะ 24 ชั่วโมง สำหรับผู้ป่วยโรคนิ่วไตเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไตเพิ่มเติมเพื่อศึกษาพยาธิสภาพ เปรียบเทียบกับเนื้อเยื่อไตบริเวณที่ไม่เกิดมะเร็ง ซึ่งได้จากผู้ป่วยโรคมะเร็งไต การศึกษานี้ใช้ค่าครีเอทินีนในเลือด และอัตราการกรองที่ไตเป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพการทำงานของไต และตัวบ่งชี้การทำลายเซลล์บุท่อไตเป็น Nacetyl glucosaminidase (NAG) activity และโปรตีนในปัสสาวะ ประเมินภาวะการอักเสบและการเกิดพังผืดในเนื้อไต โดยวิธี hematoxylin and eosin และ masson-trichrome staining ตามลำดับ ศึกษาการแสดงออก ของ 8-hydroxydeoxyguanosine (8-OHdG ) ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ถึงภาวะเครียดจากออกซิเดชั่นและ TGF-β1 โดย วิธี immunohistochemistry วัดปริมาณ TGF-β1 ในปัสสาวะโดยวิธี ELISA และศึกษาผลของผลึก calcium oxalate monohydrate (COM) ต่อการสร้าง reactive oxygen species (ROS) ใน HK-2 cells ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีประสิทธิภาพการทำงานของไตต่ำกว่า และมีการบาดเจ็บของเซลล์บุท่อไตสูงกว่ากลุ่มควบคุมคนปกติ อย่างมีนัยสำคัญ เนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตพบการอักเสบและการเกิดพังผืด และระดับการอักเสบมีความสัมพันธ์กับการเกิดพังผืด ผู้ป่วยที่มีการอักเสบและการเกิดพังผืดสูงสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของไตลดลง พบการแสดงออกของ 8-OHdG และ TGF-β1 สูงขึ้นในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไต ผลการศึกษาในเซลล์เพาะเลี้ยงพบว่า HK-2 cells ที่ได้รับผลึก COM มีปริมาณเซลล์มีชีวิตลดลงและมีการสร้าง ROS เพิ่มสูงขึ้น ระดับ TGF-β1 ในปัสสาวะของผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีแนวโน้มสูงกว่าในกลุ่มคนปกติ แต่ยังไม่พบนัยสำคัญทางสถิติ สรุปในไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตพบภาวะเครียดจากออกซิเดชั่น การอักเสบและการเกิดพังผืดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการทำงานของไตที่ลดลงและผลึก COM ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักที่พบมากในผู้ป่วยโรคนิ่วไต สามารถทำให้เกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชั่นต่อเซลล์บุท่อไตได้ | - |
dc.description.abstractalternative | To investigate oxidative stress, inflammation and fibrosis in renal biopsies of nephrolithiasis patients and evaluate their correlation with renal function. Twenty-eight nephrolithiasis (NL) patients and 39 healthy controls were recruited for the study. Blood and urine (morning and 24-hr) samples collected from all subjects. Renal tissues were obtained from the patients. Control renal tissues were non-cancerous regions of nephrectomies of 3 kidney cancer patients. Plasma creatinine and estimated glomerular filtration rate (eGFR) were used to assess glomerular function while urinary N-acetyl-β-glucosaminidase (NAG) activity and proteins were tubular function indicators. Renal inflammation and fibrosis were assessed by hematoxylin and eosin and Masson-trichrome stainings, respectively. Renal expressions of 8- hydroxydeoxyguanosine (8- OHdG : marker of oxidative DNA damage) and TGF-β1 were investigated using immunohistochemistry. Urinary TGF-β1 was determined by ELISA. Additionally, reactive oxygen species (ROS) production in renal tubular (HK-2) cells by calcium oxalate monohydrate (COM) crystals was explored. The results showed that NL patients had impaired renal function and enhanced renal tubular injury compared to healthy controls. Varied degrees of inflammation and fibrosis were found in NL renal tissues, and inflammation grading was correlated with fibrotic extent. High inflammation and fibrosis were associated with reduced renal function. 8-OHdG and TGF-β1 were over-expressed in NL renal sections. No correlation between renal fibrosis and TGF-β1 expression were observed. HK-2 cells exposed to COM caused decreased cell viability and increased ROS production. Significant difference between urinary TGF-β1 in NL patients and healthy controls were not observed. In conclusion, increased oxidative stress, inflammation and fibrosis were found in the kidneys of NL patients, and the extents of these pathological changes were associated with impaired kidney function. COM crystals, as a principal lithogenic crystal in NL patients, at least in part initiated the oxidative damage of renal tubular cells. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | นิ่วไต | - |
dc.subject | จุลพยาธิวิทยา | - |
dc.subject | ภาวะเครียดออกซิเดชัน | - |
dc.subject | การอักเสบ | - |
dc.subject | การเกิดพังผืด | - |
dc.subject | Kidneys -- Calculi | - |
dc.subject | Histology, Pathological | - |
dc.subject | Oxidative stress | - |
dc.subject | Inflammation | - |
dc.subject | Fibrosis | - |
dc.title | จุลพยาธิวิทยาของผู้ป่วยโรคนิ่วไต : ภาวะเครียดจากออกซิเดชั่น การอักเสบ และการเกิดพังผืด | en |
dc.title.alternative | Histopathology of nephrolithiasis patients : oxidative stress, inflammation and fibrosis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | ชีวเคมีทางการแพทย์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Piyarat.T@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Chanchai.B@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Wipawee.K@Chula.ac.th | - |