https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21492
Title: | การศึกษานิเวศน์วิทยาเปรียบเทียบของสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ระหว่างป่าชายเลนปลูก และป่าชายเลนธรรมชาติ |
Other Titles: | Comparative ecological study of macrofauna between mangrove plantation and natural mangrove forest |
Authors: | เพ็ญประภา เพชระบูรณิน |
Advisors: | อุษณีย์ ยศยิ่งยวด |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ป่าชายเลน นิเวศวิทยาป่าชายเลน สัตว์หน้าดิน -- นิเวศวิทยา สวนป่าปากพนัง (นครศรีธรรมราช) นครศรีธรรมราช -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานิเวศน์วิทยาเปรียบเทียบสัตว์หน้าดินขนาดใหญ่ระหว่างป่าชายเลนปลูก (อายุ 1, 3 และ 7 ปี) และป่าชายเลนธรรมชาติโดยเน้นที่ความหนาแน่นและมวลชีวภาพกระทำขึ้นบนพื้นที่ป่าชายเลนในส่วนป่าปากพนัง ฝั่งตะวันออก อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช มีการศึกษาชนิดของพรรณไม้ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมร่วมไปด้วย เมื่อคำนวณค่าความหนาแน่นและมวลชีวภาพโดยเฉลี่ย Index of Similarity Index of Dominance และ Index of Species Diversity (Shannon-Wiener) ของสัตว์เหล่านี้ผลแสดงให้เห็นว่ากลุ่มสัตว์ที่พบมากในป่าชายเลนที่ศึกษาได้แก่ Polychaetes Molluscs และ Crustaceans ปลา กบ สัตว์เลื้อยคลาน ลิ่นทะเล และแมลงต่าง ๆ พบมีอยู่บ้างกลุ่มสัตว์ที่มีความหนาแน่นสูงสุดในป่าชายเลนธรรมชาติคือ Polychaetes ในขณะที่ป่าชายเลนปลูกอายุ 1 ปี จะมีความหนาแน่นของ Polychaetes และ Crustaceans สูง ส่วนในป่าชายเลนปลูกอายุ 3 ปี จะมีความหนาแน่นของ Molluscs สูงที่สุด Crustaceans มีความหนาแน่นสูงที่สุดในป่าชายเลนปลูกอายุ 7 ปี และมีมวลชีวภาพสูงสุดในป่าชายเลนทุกแปลงที่ศึกษา |
Other Abstract: | Comparative ecological study of macrofauna between mangrove plantations (age 1, 3 and 7 years) and natural mangrove forest with emphasis on density and biomass was carried out at Pakpanung mangrove forest, Amphoe Pakpanung, Changwat Nakhorn Si Thammarat. The kinds of plants and environmental changes were also investigated. The mean density value and biomass, Index of Similarity, Index of Dominance and Index of species Diversity (Shannon-wiener Index) were calculated. Results show that the mangrove macrofauna was dominated by Polychaetes, Molluscs. and Crustaceans. Fishes, frogs, reptiles, nudibranch and insects were also recorded as associative species. Maximum density value of Polychaetes was found in the natural mangrove forest while the density of Polychates and Crustaceans were high in one year old mangrove plantation, Mollusc density was highest in 3 years old mangrove plantation. Crustaceans had the highest density value in 7 years old mangrove plantation and also had the highest biomass in every study area. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ชีววิทยา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21492 |
ISBN: | 9745667595 |
Type: | Thesis |