Title: Reforming reaction of methane by carbon dioxide over supported nickel catalysts
Other Titles: ปฏิกิริยารีฟอร์มมิ่งของมีเทนโดยใช้คาร์บอนไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลชนิดที่มีตัวรองรับ
Authors: Nuchchanok Yoonpan
Advisors: Suphot Phatanasri
Piyasan Prasertdam
Other author: Chulalongkorn University. Faculty of Engineering
Advisor's Email: suphot.p@chula.ac.th
Piyasan.P@chula.ac.th
Subjects: Methane
carbon dioxide
Nickel catalysts
Catalyst supports
Issue Date: 2008
Publisher: Chulalongkorn University
Abstract: Carbon dioxide reforming of methane was carried out on supported nickel catalysts. The effect of different types of supports on the activity of nickel catalysts was investigated. Two types of supports, i.e. alumina in different phases and zeolite Y were adopted in this study. It has been found that 7%Ni/50%χ-γ-alumina exhibited the highest conversion as well as the highest coke resistance of all the catalysts studied. When compared between the mixed phase alumina and zeolite Y supported nickel catalysts, the former was found to possess both higher activity and stability than the letter. In addition, the comparison of mixed phase alumina supported catalyst with the commercial silica-magnesium oxide supported one was also made for carbon dioxide reforming of methane at the same conditions. Though the commercial silica-magnesium oxide supported nickel catalyst exerted higher conversion than did the mixed phase alumina supported one; however, the mixed phase alumina supported catalyst still showed essentially better stability.
Other Abstract: ปฏิกิริยารีฟอร์มมิ่งของมีเทนด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ถูกกระทำบนตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับ ในงานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลกระทบตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลที่มีต่อความว่องไวในการเกิดปฏิกิริยา ซึ่งจะทำการศึกษาตัวรองรับสองชนิดคืออะลูมินาที่มีความแตกต่างของเฟสและซีโอไลท์ จากการทำการศึกษาพบว่า 7%Ni/50%χ-γ-alumina มีค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาตัวอื่นๆ รวมถึงมีค่าความต้านทานการเกิดโค้กที่สูงกว่าด้วย เมื่อเปรียบเทียบตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยาอะลูมินาที่มีเฟสผสมกับตัวรองรับตัวเร่งปฏิกิริยาซีโอไลท์วายพบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยาที่อยู่บนตัวรองรับอะลูมินาเฟสผสมให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาบนตัวรองรับซีโอไลท์ อีกทั้งยังมีความเสถียรมากกว่าอีกด้วย นอกจากนั้นงานวิจัยนี้ทำการเปรียบเทียบตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับซิลิกา-แมกนีเซียมออกไซด์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมกับตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับอะลูมินาเฟสผสมที่เตรียมขึ้น พบว่า ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับซิลิกา-แมกนีเซียมออกไซด์ให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับอะลูมินาเฟสผสม แม้ว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับซิลิกา-แมกนีเซียมออกไซด์ให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นสูงกว่าตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับอะลูมินาเฟสผสม แต่ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิลบนตัวรองรับซิลิกา-แมกนีเซียมออกไซด์มีความเสถียรน้อยกว่านิกเกิลบนตัวรองรับอะลูมินาเฟสผสม
Description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2008
Degree Name: Master of Engineering
Degree Level: Master's Degree
Degree Discipline: Chemical Engineering
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21556
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.1445
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.1445
Type: Thesis