https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21591
Title: | สมรรถนะพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศูนย์ |
Other Titles: | Professional nures's competency, out-patient department, regional hospitals and medical centers |
Authors: | พัชรินทร์ ชีวสาธน์ |
Advisors: | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ |
Advisor's Email: | Boonjai.S@Chula.ac.th |
Subjects: | พยาบาล สมรรถนะ |
Issue Date: | 2551 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศูนย์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ พยาบาลวิชาชีพประจำแผนกผู้ป่วยนอก จำนวน 399 คนที่มีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพประจำแผนกผู้ป่วยนอกไม่น้อยกว่า 5 ปี ในโรงพยาบาลศูนย์ จำนวน 16 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ คือแบบสอบถามระดับความสำคัญของสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ หาค่าความเที่ยงด้วยวิธีสัมประสิทธิแอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ .98 วิเคราะห์องค์ประกอบด้วยวิธีสกัดองค์ประกอบหลักและหมุนแกนองค์ประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ องค์ประกอบสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพแผนกผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลศูนย์ ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ บรรยายด้วย 56 ตัวแปร มีค่าความแปรปรวนรวมกัน คิดเป็นร้อยละ 69.07 ดังนี้ 1) สมรรถนะด้านการคัดกรอง สามารถอธิบายความแปรปรวนได้มากที่สุด คือ ร้อยละ 49.02 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ สามารถจำแนกระดับความรุนแรง (Triage) ของอาการและอาการแสดง 2) สมรรถนะด้านจริยธรรมและการพิทักษ์สิทธ์ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 6.29 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ ปฏิบัติการพยาบาลตามหลักจรรยาบรรณวิชาชีพ 3) สมรรถนะด้านพฤติกรรมบริการ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 4.06 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ เป็นผู้ฟังที่ดี รับฟังปัญหาของผู้ป่วยและญาติโดยไม่แสดงความเบื่อหน่าย 4) สมรรถนะด้านการบริหารจัดการ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.45 มีตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ สามารถดูแล และกำกับการทำงานของสมาชิกทีมการพยาบาล 5) สมรรถนะด้านการสื่อสาร สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.33 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ สามารถให้คำแนะนำด้านสุขภาพแก่ผู้ป่วยเฉพาะโรคโดยคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล 6) สมรรถนะด้านการใช้เทคโนโลยี และเครื่องมือ สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.99 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ สามารถเตรียมอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจพิเศษได้ถูกต้อง 7) สมรรถนะด้านการพยาบาล สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.91 ตัวแปรที่มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบสูงสุด คือ สามารถให้การพยาบาลแก่ผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสมกับอาการ และอาการแสดง |
Other Abstract: | The purpose of this research was to explore the competency of professional nurse in out-patient department of regional hospitals and medical centers. The sample consisted of 399 professional nurses in 16 regional hospitals and medical centers who had at least 5 years experience in out-patient department. Rating scale questionnaire was used to study professional nurse' competency in out-patient department. The reliability of questionnaire, calculated by the Cronbach's coefficient alpha was .98. The data was analyzed by principal component factor analysis and followed by varimax orthogonal rotation. The results were showed as follows: Exploratory factor analysis yielded 7 factors, were described by 56 items that accounted for 69.07 percent of total variance. The factors named from exploratory factor analysis were: 1) Screening competency, which accounted for 49.02 percent of total variance. 2) Ethical and patient advocacy competency, which accounted for 6.29 percent of total variance. 3) Service behavior competency, which accounted for 4.06 percent of total variance. 4) Nursing management competency, which accounted for 3.45 percent of total variance. 5) Communication competency, which accounted for 2.33 percent of total variance. 6) Technology utilization competency, which accounted for 1.99 percent of total variance. 7) Nursing care competency, which accounted for 1.91 percent of total variance. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551 |
Degree Name: | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การบริหารการพยาบาล |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/21591 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.185 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2008.185 |
Type: | Thesis |