DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: สุวิทย์ นาคพีระยุทธ-
dc.contributor.author: ลัญฉกร วุฒิสิทธิกุลกิจ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า-
dc.date.issued: 2541-
dc.description.abstract: รายงานฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการศึกษา ค้นคว้า ออกแบบและพัฒนาระบบการรู้จำสำหรับตัวอักษรเขียนภาษาไทย โดยประกอบด้วยเนื้อหาของ การสร้างฐานข้อมูลลายมือเขียนภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จำนวน 5 หมื่นกว่าตัวอักษร การพัฒนาโปรแกรมสำหรับใช้ในการปรับปรุงคุณภาพและการประมวลผลเบื้องต้นของภาพตัวอักษรเพื่อให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้ในการรู้จำ และการออกแบบระบบรู้จำ และการออกแบบระบบรู้จำตัวอักษรพยัญชนะภาษาไทยโดยอาศัยวิธีการบ่งถึงความแตกต่างของตัวอักษรภาษาไทยจากคุณลักษณะของ จำนวนหัวตำแหน่งของหัว และจำนวนจุดของการเปลี่ยนจากจุดขาวไปเป็นจุดดำ ผลที่ได้คือแนวทางการออกแบบระบบรู้จำเบื้องต้นที่จะเป็นพื้นฐานต่อการพัฒนาระบบรู้จำที่มีประสิทธิภาพต่อไปen
dc.description.abstractalternative: This report presents a study of approaches to the design and development of handwritten Thai character recognition systems. The contents of this report include the creation of a handwritten Thai and English character database (over 50 thousand characters), the development of a computer software for image pre-processing to improve the image quality and convert them into an appropriate format and size suitable for character recognition, and the design of a Thai character recognition system using distinctive features of Thai characters based on the existence and location of the heads of the heads of characters and the stroke changing sequence technique. The outcome from this study is a basic design approach useful to the future development of efficient recognition systems.en
dc.description.sponsorship: ทุนส่งเสริมการวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การรู้จำอักขระ (คอมพิวเตอร์)en
dc.subject: ภาษาไทย--ตัวอักษรen
dc.title: การออกแบบระบบการรู้จำตัวอักษรเขียนภาษาไทยen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.authornsuvit@chula.ac.th-
dc.email.authorwlunchak@chula.ac.th-