Title: การปรับปรุงแบบจำลองวิเคราะห์การจราจรเป็นโครงข่าย
Other Titles: The development of traffic analysis models on street network
Authors: ส่ง แสงจันทร์
Advisors: ครรชิต ผิวนวล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: จราจร -- โปรแกรมคอมพิวเตอร์
ถนน -- การออกแบบ
แบบจำลอง
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เนื่องจากปัญหาทางด้านการจราจร เป็นปัญหาสำคัญอันหนึ่งที่เมืองใหญ่ๆ ในหลายประเทศกำลังประสพอยู่สำหรับกรุงเทพมหานครก็เป็นเมืองหนึ่งที่ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การเจริญเติบโตของเมือง และการเพิ่มอย่างรวดเร็วของประชากรในเมือง รวมทั้งจำนวนยวดยานที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่มีการควบคุมก่อให้เกิดปัญหาการจราจรหลายระดับ หลายลักษณะด้วยกันโดยเฉพาะปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองมักจะเกิดขึ้นต่อเนื่องกัน จากทางแยกหนึ่งไปสู่อีกทางแยกหนึ่งและเชื่อมต่อกันเป็นโครงข่ายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่วิศวกรทางด้านการจราจรที่จะต้องเข้าใจคุณลักษณะของการจราจรอันสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้ขับ พฤติกรรมของคนเดินเท้า พฤติกรรมของกลุ่มยวดยาน สภาพทางกายภาพของถนนและการควบคุมการจราจรที่ทางแยก พฤติกรรมเหล่านี้ได้รับการศึกษาและจำลองออกมาเป็นสูตรทางคณิตศาสตร์ ซึ่งอาจจะเป็น Deterministic หรือ Stochastic และทำการวิเคราะห์ในรูปแบบของ Macro Analysis ก็สามารถเข้าใจพฤติกรรมเหล่านี้ติดต่อสัมพันธ์กันเพิ่มขึ้นและจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้ จุดมุ่งหมายของการวิจัยนี้เพื่อให้สามารถปรับปรุงแบบจำลองอธิบายพฤติกรรมของการจราจรแบบ Macro Analysis พร้อมทั้งสร้างแบบจำลองตัวอย่างการไหลของการจราจรเป็นโครงข่ายเพื่อสามารถใช้ทำ Simulation ของพฤติกรรมต่างๆ ต่อเนื่องด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ แบบจำลองที่ปรับปรุงขึ้นเน้นเการวิเคราะห์สภาพการจราจร 4 สภาพ คือการเข้ามาของยวดยานที่ Input Link (Update traffic signal) ผลจากการศึกษาพบว่าแบบจำลองนี้สามารถอธิบายพฤติกรรมการจราจรเพื่อเปรียบเทียบกับสภาพจริงในสนามมีค่าใกล้เคียงกันพอควร แต่ยังต้องมีการศึกษาตัวแปรที่มีผลกระทบต่อแบบจำลองต่อไปในการวิเคราะห์ปรับปรุงแบบจำลองจะต้องมีการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลทั้งทางสนามและทางทฤษฎีควบคู่กันไป การดำเนินตามวิธีดังกล่าวจะทำให้แบบจำลองนี้มีประสิทธิภาพ และสามารถใช้ได้อย่างเหมาะสมกับสภาพการณ์ได้ดียิ่งขึ้น
Other Abstract: Traffic problem is one of the most important problems in many large cities and this is also occurred in Bangkok. The cause of the problems like other cities, arises as city grows larger and population increase at high rate, economically more developed and increasingly high rate of car ownership. One of the general symptom of the problems is traffic congestion. It exists over a wide area from intersection to intersection joinly become congested network. It is urgently needed that engineer must understand characteristics of traffic from driver behavior, pedestrian behavior, platoon behavior, physical facilities and traffic control at intersection. Basic understanding of intersection of the behavior by formulation either deterministic models or stochastic models would help solving the problems. The objective of this research is to formulate mathematical models explaining traffic behavior in Bangkok and to develop basic simulation program using available computer and technology in the country. The model developed is a macroscopic type model concentrated on four traffic behavior ; generation of a new vehicle, inter-link movement, intra-link movement and update traffic signal control. Results from the model showed that the model could explain traffic behavior quite close to the observed behavior on streets. However, some variables need further study. The performance of the model depend on precision and accuracy of input data which need to be checked between observation and theoretical calculation.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22281
ISBN: 9745665657
Type: Thesis