DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: กอบบุญ หล่อทองคำ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ภาควิชาวิศวกรรมโลหการ-
dc.date.issued: 2544-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ใช้เทคนิคไฟฟ้าเคมีวัดเส้นโพลาไรเซชันของเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด AISI 316L ในสารละลายน้ำที่มีคลอไรด์เข้มข้น 0, 50, 500 และ 5000 พีพีเอ็ม และของเหล็กกล้าคาร์บอนแมงกานีส 2 เกรด ในสารละลายน้ำที่มีคลอไรด์เข้มข้น 0, 200, 400 และ 600 พีพีเอ็ม ที่ค่าพีเอช 2-12 อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส จากเส้นโพลาไรเซชันหาค่าตัวแปรการกัดกร่อนและนำไปสร้างแผนภูมิโพแบหรือแผนภูมิความสัมพันธ์ระหว่างค่าศักย์ไฟฟ้าและค่าพีเอช แผนภูมิโพแบที่ได้แสดงบริเวณที่เหล็กคงสภาพไม่ถูกกัดกร่อน บริเวณที่เหล็กถูกกัดกร่อนแบบทั่วไปหรือรูเข็ม และบริเวณที่เหล็กไม่ถูกกัดกร่อนเนื่องจากเกิดฟิล์มพาสซีฟที่ผิว แผนภูมิโพแบของเหล็กกล้าคาร์บอนแมงกานีสในน้ำที่ได้จากการทดลองมีลักษณะคล้ายกับแผนภูมิโพแบของเหล็กบริสุทธิ์ในน้ำที่ได้จากการคำนวณทางเทอร์โมไดนามิกส์ การเพิ่มความเข้มข้นคลอไรด์มีผลลดหรือจำกัดบริเวณของสภาวะค่าศักย์ไฟฟ้าและค่าพีเอชที่เหล็กไม่ถูกกัดกร่อนเนื่องจากเกิดฟิล์มพาสซีฟที่ผิว ทั้งกรณีเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด AISI 316L และเหล็กกล้าคาร์บอนแมงกานีสen
dc.description.abstractalternative: In this work, the electrochemical technique was applied to determine the polarization curves of AISI 316L stainless steels in the aqueous solutions containing chloride 0, 50, 500 and 5000 ppm, and those of two carbon manganese steels in the aqueous solutions containing chloride 0, 200, 400 and 600 ppm in the pH ranges 2-12 and at 25 C. From the polarization curves, the corrosion parameters were evaluated to draw the Pourbaix or potential-pH diagrams of those steels. The diagrams showed several states of the tested steels; the immunity, the general or pitting corrosions, and the passivation. In this work, the Pourbaix diagram of carbon manganese steel in water exhibits the states of the steel similar to that obtained in the Pourbaix diagram of pure iron in water by the thermodynamics calculation. When the chloride contents in the aqueous solution increases, the passivation condition in the Pourbaix diagrams of the tested steels decreases. The corrosion mechanism of the tested steels was also discussed.en
dc.description.sponsorship: กองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: แมงกานีสen
dc.subject: เหล็กกล้าไร้สนิมen
dc.subject: แผนภูมิพอร์แบซ์en
dc.subject: การกัดกร่อนและการป้องกันการกัดกร่อนen
dc.title: การสร้างแผนภูมิโพแบของเหล็กกล้าไร้สนิมเกรด AISI 316L และเหล็กกล้าคาร์บอนแมงกานีสในสารละลายที่มีคลอไรด์โดยวิธีทางไฟฟ้าเคมี : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: The Pourbaix diagram construction of the AISI 316L stainless steel and carbon managanese steel in the CI containing solutions by electrochemical techniqueen
dc.type: Technical Reporten
dc.email.authorlgobboon@chula.ac.th-