https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22336
Title: | ปัจจัยการสื่อสารที่มีผลต่อการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช อย่างปลอดภัย ของเกษตรกร อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร |
Other Titles: | Effects of communication factors on the farmers' safe use of pesticides in Amphoe Ban Pheao, Changwat Samut Sakhon |
Authors: | สุมาลี อารยางกูร |
Advisors: | จาระไน แกลโกศล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2528 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปิดรับข่าวสารทั่วไป และข่าวสารการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย ศึกษาความสัมพันธ์ของการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยกับปัจจัยต่างๆ คือ การเปิดรับสารจากสื่อต่างๆ ในโครงการรณรงค์ให้เกษตรกรใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยระดับอายุ ระดับการศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้แล้วผู้วิจัยได้ทำการศึกษาเปรียบเทียบความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชระหว่างเกษตรกรที่มีปริมาณสารเคมีตกค้างอยู่ในร่างกายในระดับปลอดภัยและเกษตรกรที่มีปริมาณสารเคมีตกค้างอยู่ในร่างกายในระดับไม่ปลอดภัย ประชากรที่ทำการศึกษาคือ เกษตรกรในเขตอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครที่ได้ทำการเจาะเลือดเพื่อหาปริมาณสารเคมีตกค้าง จำนวน 116 คน ได้รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เครื่องจักรสมองกลเพื่อหาค่าร้อยละค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าไคสแควร์ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และค่าที-เทส ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. เกษตรกรที่มีระดับอายุ ระดับการศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจต่างกันไม่มีความแตกต่างกันในการเปิดรับข่าวสารจากสื่อต่างๆ ในโครงการรณรงค์ให้เกษตรกรใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย ยกเว้นการเปิดรับสื่อป้ายประกาศจะมีความแตกต่างกันตามระดับอายุ 2. ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย โดยพิจารณาจากความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติตามคำแนะนำกับตัวแปรการเปิดรับข่าวสารจากสื่อ ระดับอายุ ระดับการศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจ ปรากฏ ดังนี้ 2.1 ความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน - ความรู้กับการเปิดรับสื่อวิทยุกระจายเสียง หนังสือพิมพ์ เอกสารเผยแพร่ ป้ายประกาศ การศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจ -ทัศนคติกับการเปิดรับสื่อวิทยุฯ หนังสือพิมพ์ เอกสารเผยแพร่การประชุมอบรม สื่อบุคคล อายุและการศึกษา – การปฏิบัติตามคำแนะนำกับการเปิดรับสื่อวิทยุกระจายเสียง หนังสือพิมพ์ เอกสารเผยแพร่ ป้ายประกาศ สื่อบุคคล การประชุมอบรม อายุและการศึกษา 2.2 ความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้าม - ความรู้กับการเปิดรับสื่อการประชุมอบรม สื่อบุคคลและอายุ - ทัศนคติกับป้ายประกาศ และฐานะทางเศรษฐกิจ – การปฏิบัติตามคำแนะนำกับฐานะทางเศรษฐกิจ 3. กลุ่มเกษตรกรที่มีปริมาณสารเคมีตกค้างในร่างกายในระดับปลอดภัยและไม่ปลอดภัย ไม่มีความแตกต่างกันในด้านความรู้และทัศนคติ แต่แตกต่างกันในด้านการปฏิบัติตามคำแนะนำ |
Other Abstract: | The objective of this research is to study the exposure of both the general messages and the specialized messages on safe use of pesticide through the analysis of correlation between the farmers’ safe use of pesticide and factors concerning the exposure from certain medias utilized in the farmers’ safe use of pesticide campaign project and age level, education and economic status of the farmers. The study also includes the comparison of the knowledges, attitudes and the handling of pesticide by following the recommendations between the safe and non-safe level of the pesticide leftover in blood farmer groups. The samples include 116 farmers in Amphoe Banpheao, Changwat Samut Sakhon whose level of pesticide residue in blood have been tested. The data were collected by using the constructed interview schedule and statistically analysed by percentages, arithmetic means, standard deviations, Chi-square, Correlation coefficiency and t-test. The results are as the follows : 1. The exposure from certain medias utilized in the farmers’ safe use of pesticide campaign project between the farmers of different age, educational levels and economic status doesn’t differ significantly but differs significantly in case of exposure of posters. 2.The relationships between the safe use of pesticide and the exposure of messages from certain medias, age level, education and economic status of the farmers are determined by the knowledges, attitudes and the adoption of the guided practice. The results show that, 2.1 there are positive relationships - between knowledges and the exposure of broadcasting, newspaper, leaflets, posters, educational level and economic status. - between attitudes and the exposure of broadcasting, newspapers, leaflets, workshops, interpersonal media, age level and educational level - between the adoption of the guided practice and the exposure of broadcasting media, newspapers, leaflets, posters, interpersonal media, workshop, age level and educational level 2.2 There are negative relationships - between knowledges and the exposure of workshop, interpersonal media and age level - between attitude and the exposure of posters, and economic status - between the adoption of the guided practice and the economic status 3. The knowledges and attitudes between the group of farmers that safe and non-safe level of the pesticide left over in blood doesn’t differ significantly but differs significantly in case of the adoption of the guided practice. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 |
Degree Name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การประชาสัมพันธ์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22336 |
ISBN: | 9745647403 |
Type: | Thesis |