DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กฤษณพันธุ์ สุพรรณโรจน์
dc.contributor.author: อามิสรา เลิศพิริยสุวัฒน์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2526
dc.identifier.isbn: 9745628115
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526en
dc.description.abstract: ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆได้นำเอาระบบคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ เพื่ออำนวยความสะดวกรวดเร็วในการบริการด้านเงินฝากให้ลูกค้า การนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านระบบบัญชีจากเดิมที่บันทึกไว้ในการ์ดลูกค้ารายตัวเป็นบันทึกไว้ในเทปแม่เหล็กหรือแผ่นจานแม่เหล็ก จากที่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าเปลี่ยนมาเป็นไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เป็นต้น การที่ระบบบัญชีเปลี่ยนไปการควบคุมภายในย่อมต้องเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นผู้สอบบัญชีภายในจำเป็นต้องพัฒนาวิธีการตรวจสอบบัญชีใหม่ให้มีประสิทธิภาพทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้ตรวจสอบอาจจะกระทำการทดสอบโปรแกรมโดยใช้วิธี TEST DATA หรือจะใช้วิธีตรวจสอบจากรายงานต่าง ๆ ย้อนกลับไปยังเอกสารเบื้องต้นก็ได้ ในการเขียนวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ผู้เขียนได้พยายามที่จะศึกษาจากการปฏิบัติงานจริงของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ จากตำราและเอกสารประกอบการอบรมเกี่ยวกับเรื่องการตรวจสอบเพื่อให้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ออกมาในรูปแบบที่สามารถเห็นแนวทางการปฏิบัติงานเพื่อการตรวจสอบได้ชัดเจนมากกว่าจะเป็นลักษณะของทฤษฎีเพื่อนำไปปรับใช้อีกทีหนึ่ง จากการศึกษาพอจะสรุปปัญหาสำคัญที่ผู้สอบบัญชีประสบได้ดังนี้ คือ 1. การเปลี่ยนแปลงทางด้านแนวทางการตรวจสอบ 2. การเปลี่ยนแปลงแก้ไขรายการมักไม่ทิ้งร่องรอย ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ตรวจสอบภายในที่จะวางระบบการควบคุมภายในในจุดที่จะต้องมีการควบคุมและใช้เทคนิคที่เหมาะสม ซึ่งจะลดปัญหาการทุจริตหรือการผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ผู้ตรวจสอบภายในยังควรที่จะติดตามการปฏิบัติงานให้เป็นไปตามระบบที่วางไว้ด้วย เพราะถ้าผู้ปฏิบัติงานไม่ทำตาม แม้ระบบที่วางไว้จะมีการควบคุมภายในที่ดีอย่างไรก็ไม่ได้ผล
dc.description.abstractalternative: Presently, many banks use on-line computerized system in deposit service to serve all clients for greater service and efficiency and the obtain accurate data. The changing to computerized system directly affects the accounting system and also the internal control, since in computerized system records are made in magnetic tape or disk instead of card as in manual system. Evidence to be verified can not be observed by visibility. Therefore, the internal auditor must develop an audit system to suit the computerized accounting system, such as auditing programs by using Test Data method or verifying reports by tracing to source documents. In writing this thesis the data used were collected form studying the present practice of commercial banks, text books and audit training materials. The thesis rather stresses the practical processes of the internal auditing of the bank than theory which the author hopes could be adapted for use in any circumstances. The study revealed the following major problems in internal auditing of a commercial bank’s Savings Deposit in on-line computerized system 1. The changing in audit trail 2. The misappropriation and adjustments which would leave no evidence. Recognizing the above mentioned problems, the internal auditor needs to set up a suitable control and audit system to prevent or reduce misappropriation and unauthorized adjustments. An adequate follow-up and consistency in verifying systems in use as well as the operations are necessary to increase efficiency in internal control which would facilitate internal auditing to aching its goal
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การตรวจสอบภายในด้านออมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์ ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในระบบออนไลน์en
dc.title.alternative: Internal auditing of a commercial banks savings deposit in on-line computerized systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบัญชีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen