https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22874
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฟอง เกิดแก้ว | |
dc.contributor.author | อารมณ์ สวัสดิ์รักษา | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2530 | |
dc.identifier.isbn | 9745675237 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบ และหาเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 2, 3 และ 4 ของโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย ชั้นปีละ 100 คน รวมทั้งสิ้น 300 จากจำนวนเต็ม 895 คน ดำเนินการวิจัยโดยใช้กลุ่มตัวอย่างประชากรเข้ารับการทดสอบสมรรถภาพทางกายโดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพทางกายมาตรฐานระหว่างประเทศ นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบมาวิเคราะห์ โดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แปลงคะแนนดิบที่ได้จากการทดสอบมาเป็นคะแนน “ที” ปกติ วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยวิธีของ เชฟเฟ ผลการวิจัยปรากฏว่า 1. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 2 แต่ละรายการเป็นดังนี้ คือ วิ่ง 50 เมตร 6.65 วินาที ดึงข้อ 13.02 ครั้ง ลุก-นั่ง 30 วินาที 28.16 ครั้ง แรงบีบมือ 43.80 กิโลกรัม วิ่งเก็บของ 10.57 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.17 เมตร และ วิ่ง 1,000 เมตร 3.25 นาที 2. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 3 แต่ละรายการเป็นดังนี้ คือ วิ่ง 50 เมตร 6.65 วินาที ดึงข้อ 12.83 ครั้ง ลุก-นั่ง 30 วินาที 28.73 ครั้ง แรงบีบมือ 44.56 กิโลกรัม วิ่งเก็บของ 10.57 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.25 เมตร และ วิ่ง 1,000 เมตร 3.48 นาที 3. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อย ชั้นปีที่ 4 แต่ละรายการเป็นดังนี้ คือ วิ่ง 50 เมตร 6.71 วินาที ดึงข้อ 15.19 ครั้ง ลุก-นั่ง 30 วินาที 29.65 ครั้ง แรงบีบมือ 47.37 กิโลกรัม วิ่งเก็บของ 10.40 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.27 เมตร และ วิ่ง 1,000 เมตร 3.21 นาที 4. ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 2, 3 และ 4 แต่ละรายการเป็นดังนี้ คือ วิ่ง 50 เมตร 6.68 วินาที ดึงข้อ 13. 68 ครั้ง ลุก-นั่ง 30 วินาที 28.85 ครั้ง แรงบีบมือ 45.24 กิโลกรัม วิ่งเก็บของ 10.23 วินาที ยืนกระโดดไกล 2.23 เมตร และวิ่ง 1,000 เมตร 3.31 นาที 5. สมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ระหว่างชั้นปี มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ สมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนนายร้อยตำรวจชั้นปีที่ 4 แตกต่างกับชั้นปีที่ 2 และ 3 อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ส่วนชั้นปีที่ 2 และ 3 ไม่แตกต่างกัน 6. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 2 จะมีคะแนนสมรรถภาพทางกายดังนี้ 387.63 ขึ้นไปอยู่ในระดับดีเลิศ 362.82-387.62 อยู่ในระดับดี 313.19-362.81 อยู่ในระดับปานกลาง 288.38-313.18 อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ และ 288.37 ลงมาอยู่ในระดับต่ำ 7. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 3 จะมีคะแนนสมรรถภาพทางกายดังนี้ 405.89 ขึ้นไปอยู่ในระดับดีเลิศ 371.43-405.88 อยู่ในระดับดี 302.51-371.42 อยู่ในระดับปานกลาง 268.05-302.50 อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ และ 268.04 ลงมาอยู่ในระดับต่ำ 8. เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายรวมของนักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 4 จะมีคะแนนสมรรถภาพทางกายดังนี้ 446.93 ขึ้นไปอยู่ในระดับดีเลิศ 410.97-446.92 อยู่ในระดับดี 339.07-410.97 อยู่ในระดับปานกลาง 303.11-339.06 อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ และ 303.10 ลงมาอยู่ในระดับต่ำ | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to investigate and to compare the physical fitness of the police cadet of the second, third and fourth years at the police cadet academy and also to set up the physical fitness norms for these students. A stratified random sampling method was used by selecting 100 students from each class with the total of 300 students from 895 students. The International Committee for the Standardized of Physical Fitness Test was used in collecting data. The obtained data were then analyzed in order to find the means and standard devistions and after that the normalized T-score was determined. The significant difference and the One-Way Analysis of Variance and the Scheffe’s Test were also employed to determine the significant difference. The major findings were :- 1. The means of physical fitness scores in each test items for the police cadet of the second year items for the 50 meters sprint 13.02 for the pull up, 28.16 the 30 seconds sit up, 43.80 kilograms for the grip strength, 10.57 seconds for the shultle run, 2.17 meters for the standing broad jump and 3.52 minutes for the 1000 meters run 2. The means of physical fitness scores in each test items for the police cadet of the third year were 6.65 seconds for the 50 meters sprint, 12.83 for the pull up, 28.73 for the 30 seconds sit up, 44.56 kilograms for the grip strength, 10.57 seconds for the shultle run, 2.25 meters for the standing broad jump and 3.48 minutes for the 1000 meters run. 3. The means of physical fitness scores in each test items for the police cadet of the fourth year were 6.71 seconds for the 50 meters sprint, 15.19 for the pull up, 29.65 for the 30 seconds sit up, 47.37 kilograms for the grip strength, 10.40 seconds for the shultle run, 2.27 meters for the standing broad jump and 3.21 minutes for the 1000 meters run. 4. The means of physical fitness scores in each test items for all classes of the police cadet were 6.68 seconds for the 50 meters sprint, 13.68 for the pull up, 28.85 for the 30 second sit up, 45.24 kilograms for the grip strength, 10.20 seconds for the shultle run, 2.23 meters for the standing broad jumb and 3.31 minutes for the 1000 meter run. 5. The physical fitness of the police cadet was significantly different at the .05 level. Namely, the physical fitness of the police cadet of the fourth year different from that of the second and third years at the .05 level. As for that of the second and third years, the physical fitness was not significant difference 6. The total scores of the physical fitness norms for the police cadet of the second level were 387.63 and over is excellent, 362.82-387.62 is good, 313.19-362.81 is moderate, 288.38-313.18 is rather low, 288.37 and under is low. 7. The total scores of the physical fitness norms for the police cadet of the third year level were 405.89 and over is excellent, 371.43-405.88 is good, 302.51-371.42 is moderate, 268.05-302.50 is rater low, 268.04 and under is low. 8. The total scores of the physical fitness norms for the police cadit of the fourth year level were 446.94 and over is excellent, 410.97-446.92 is good, 339.07-410.97 is moderate, 303.11-339.06 is rater low, 303.10 and under is low. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | สมรรถภาพทางกายของนักเรียนนายร้อยตำรวจ | en |
dc.title.alternative | The physical fitness of police cadet | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |