https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22891
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จักรทิพย์ นิติพน | |
dc.contributor.author | อุกฤษฎ์ ตู้จินดา | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2522 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2522 | en |
dc.description.abstract | ถึงแม้ว่าในช่วงแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 2 และ 3 อุตสาหกรรมของประเทศไทยจะมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่โครงสร้างอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นยังมีข้อผิดพลาดอยู่มาก เช่น การผลิตเพื่อทดแทนการนำเข้า ยังคงใช้วัตถุดิบจากต่างประเทศในสัดส่วนสูง การพัฒนาอุตสาหกรรมยังคงเกิดขึ้นเฉพาะภาคกลาง การเชื่อมโยงระหว่างอุตสาหกรรมยังคงต่ำ ฯลฯ ทั้งนี้เนื่องจากรัฐบาลและสถาบันการเงินต่างๆ ยังละเลยต่อการพิจารณาด้านโครงสร้างอุตสาหกรรม บรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นสถาบันการเงินหนึ่งที่มีส่วนในการสนับสนุนอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับนโยบายในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ โดยจะมีการประเมินโครงการด้านผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยส่วนรวม ก่อนที่จะมีการอนุมัติเงินกู้ อย่างไรก็ตามวิธีการประเมินโครงการของบรรษัทฯ ยังสอดคล้องกับแผนพัฒนาฯ หรือไม่? ดังนั้นวิทยานิพนธ์ฉบับนี้จึงทำการวิเคราะห์ “ความสอดคล้องของการประเมินโครงการของบรรษัทฯ กับแผนพัฒนาฉบับที่ 3” ซึ่งจะเน้นเฉพาะแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 3 ทางด้านนโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรม อันได้แก่ 1.นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มสูง 2.นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดการจ้างทำงานสูง 3.นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดผลได้สุทธิต่อดุลการชำระเงิน 3. นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมเพื่อทดแทนการนำเข้า 3.2 นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก 4. นโยบายส่งเสริมอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงสูง โดยจะทำการศึกษาดูว่าวิธีการวิเคราะห์โครงการของบรรษัทฯจะแสดงให้เห็นถึงผลของนโยบายดังกล่าวข้างต้นหรือไม่ และทำการเสนอแนะวิธีการประเมินโครงการบางส่วน เพื่อที่จะให้วิธีการประเมินโครงการของบรรษัทมีความสอดคล้องกับแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 3 มากยิ่งขึ้น | |
dc.description.abstractalternative | Although the industrial sector in Thailand expanded rapidly during the second and third National Economic and Social Development planning period, there were detects in the industrial structure for instance, import substitution industries still used a high ration of foreign raw materials (related to domestic), industrialization was concentrated in the central area, and linkage between industries were rather weak. This situation occurred because the government and financial institutions did not pay sufficient attention to how the industrial structure should be developed. IFCT is one of the financial institutions that was set up specially to assist industrial development and it’s lending policies should be consistent with the national economic and social development. Before a loan is approved TFCT evaluates the overall economic impact of the project. However it is questioned here to what extent IFCT’s project evaluation is consistent with the national economic and social development objective? This study is to test whether IFCT’s project evaluation serves for the national economic and social development objective particularly those of the third National economic and social development plan which were laid down as follows 1.To promote industries that have high value added. 2.To promote industries that are labour intensive. 3.To promote industries that have positive balance of payment effect ie 3.1 import substitution industries. 3.2 export oriented industries. 4. Industries that have strong linkages. This study analizes whether IFCT’s project evaluation reflects the policies mentioned above. It also suggests how improvement should be made so that IFCT’s evaluation can mor effective serve The National economic and social development goals. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสอดคล้องของการประเมินโครงการของบรรษัทเงินทุนอุตสาหกรรม แห่งประเทศไทย กับแผนพัฒนาฉบับที่ 3 | en |
dc.title.alternative | Harmonising IFCT's projects appraisal approach with the third plan | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |