Title: การศึกษาการดำเนินงานของอุตสาหกรรมสีในประเทศไทย
Other Titles: A study on operation of paint industry in Thailand
Authors: ดนุภพ อภิชิตสกุล
Advisors: มนตรี ณ อัมพร
จินตนา บุญบงการ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2526
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาถึง การดำเนินงานของอุตสาหกรรมสีในประเทศไทย ทางด้านการผลิต การตลาด การเงินและบุคลากร รวมทั้งศึกษาถึงปัญหาการดำเนินของกิจการ และรวบรวมข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหา การศึกษาวิจัยนี้ ได้รวบรวมข้อมูลทั้งข้อมูลปฐมภูมิและทุติยภูมิ ในส่วนข้อมูลปฐมภูมิได้ออกแบบสอบถามไปยังผู้ประกอบการผลิตสี 15 กิจการ และสอบถามเพิ่มเติมจากผู้บริหารกิจการสีนั้น ในส่วนข้อมูลทุติยภูมิ เก็บรวบรวมจากเอกสารตำราและถานที่ราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องผลการวิจัยปรากฏว่า จำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดที่ยื่นจดทะเบียนต่อกรมโรงงานกระทรวงอุตสาหกรรมมีจำนวนถึง 101 กิจการ ส่วนมากเป็นกิจการขนาดเล็กและผลิตที่สีที่ไม่ได้มาตรฐาน กิจการใหญ่ๆ มีเพียงไม่กิจการและเป็นกิจการที่ร่วมทุนกับต่างประเทศเป็นส่วนมาก การแข่งขันมีมากโดยเฉพาะสีที่ใช้สำหรับทาอาคาร ซึ่งมีตลาดประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ของตลาดสีทั้งหมดจะแข่งขันทางด้านราคามากที่สุด เทคโนโลยีใช้ในการผลิตส่วนมากจะด้อยกว่าเทคโนโลยีต่างประเทศในด้านเครื่องบดสีและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการทดลอง วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตยังจะต้องสั่งซื้อจากต่างประ เทศโดยส่วนมากจะสั่งซื้อมีปริมาณ 20 -40 % ของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตทั้งหมด กิจการหนึ่งๆ จะให้ความสำคัญในการผลิตสีแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน เช่น บางกิจการจะผลิตสีที่ใช้สำหรับรถยนต์มากกว่าสีชนิดอื่น เป็นต้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่ความชำนาญในการผลิตและความสามารถทางด้านการตลาดของกิจการนั้น
Other Abstract: The objective of this thesis is to study the operation of paint industry in Thailand especially in production, marketing, finance and personnel. This study included not only the operation’s problem but also provided some comments to solve these problems. The data that are used in this study can divided into two groups, primary data and secondary data. Primary data are the data that are got from questionnaires and by interviewing the managements of these firms. Secondary data are took from journals, magazines and some government reports. The results have shown that there are about 101 firms that registered with department of industrial work, ministry of industry. Most of them are small size firms and produce under standard products. Most of the large firms are joint venture with other countries. This is a very high competitive business. Particularly in the paint used for buildings, with has about 60-70 % market share, have the highest degree of competition technology can’t compare with developed country, such as laboratory equipments. About 20-40 % of the raw materials have to imported. Every firm will pay more attention on the different type of paints, depend on their production and their marketing capability.
Description: วิทยานิพนธ์ (พศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22896
ISBN: 9745621285
Type: Thesis