Title: ผลของคุณภาพข้อสอบและความสามารถของบุคคล ที่มีต่อแบบแผนการตอบผิดปกติ
Other Titles: The effects of item quality and persone's ability on the aberrant response patterns
Authors: กาบจันทร์ ทาเป๊ก
Advisors: ศิริชัย กาญจนวาสี
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Sirichai.K@Chula.ac.th
Subjects: การวัดผลทางการศึกษา
ทฤษฎีการตอบสนองข้อสอบ
Issue Date: 2540
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เปรียบเทียบสัดส่วนของผู้ที่มีแบบแผนการตอบผิดปกติ โดยการวิเคราะห์ด้วยดัชนีแอลแซด (Lz index) ซึ่งประมาณค่าด้วยฟังก์ชันไลด์ลิฮูด เมื่อแบ่งระดับความสามารถของผู้สอบ (theta) และคุณภาพของข้อสอบ ได้แก่ ค่าอำนาจจำแนกของข้อสอบ (a), ค่าความยากของข้อสอบ (b) และค่าการเดา (c) แตกต่างกัน โดยจำลองข้อมูลจากโปรแกรม IRTDATA และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSSPC+ โปรแกรม BILOG และโปรแกรม Lz ผลการวิจัยพบว่า 1. การใช้ข้อสอบที่มีค่าอำนาจจำแนกสูง (a>0.85), ค่าความยาวสูง (b>0.67) และค่าการเดาต่ำ (c<0.15) สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีความสามารถสูง (theta=1.5) พบสัดส่วนของผู้ที่มีแบบแผนการตอบผิดปกติ น้อยกว่าใช้สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีความสามารถปานกลาง (theta=0.0) และความสามารถต่ำ (theta=-1.5) 2. การใช้ข้อสอบที่มีค่าอำนาจจำแนกสูง (a>0.85) ค่าความยากปานกลาง (-0.67<=b<=0.67) และค่าการเดาปานกลาง (0.15<=c<=0.25) สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีความสามารถปานกลาง (theta=0.0) พบสัดส่วนของผู้ที่มีแบบแผนการตอบผิดปกติน้อยกว่า ใช้สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีระดับความสามารถสูง (theta=1.5) และความสามารถต่ำ (theta=1.5) 3. การใช้ข้อสอบที่มีค่าอำนาจจำแนกสูง (a>0.85) ค่าความยากต่ำ (b<-0.67) และค่าการเดาสูง (0.25<=c<=0.3) สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีความสามารถต่ำ (theta=-1.5) พบสัดส่วนของผู้ที่มีแบบแผนการตอบผิดปกติน้อยกว่า ใช้สำหรับกลุ่มผู้สอบที่มีระดับความสามารถปานกลาง (theta=0.0) และความสามารถสูง (theta=1.5)
Other Abstract: To compare the proportion of aberrant reponse patterns by using the likelihood-approach Lz index when examinee's ability levels and item quality were different. The data were simulated from IRTDATA program analyzed by the computer packages SPSSPC+, BILOG and Lz. Results of this reserch were as follows: 1. The test items with high discrimination (a>0.85), high difficulty (b>0.67) and low guessing (c<0.15) for the high examiness ability group (theta=1.5) had lower proportion of aberrant response patterns than using for the moderate (theta=0.0) and the low (theta=-1.5) examinees ability groups. 2. The test items with high discrimination (a>0.85), moderate difficulty (-0.67<=b<=0.67) and moderate guessing (0.15<=c<=0.25) for the moderate examinees ability group (theta=0.0) had lower proportion of aberrant response patterns than using for the high (theta=1.5) and the low (theta=-1.5) examinees ability groups. 3. The test items with high discrimination (a>0.85), low difficulty (b<-0.67) and high guessing (0.25<=c<=0.3) for the low examinees ability group (theta=-1.5) had lower the proportion of aberrant response patterns than using for the moderate (theta=0.0) and the high (theta=-1.5) examinees ability groups.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การวัดและประเมินผลการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/22919
ISBN: 9746579275
Type: Thesis