https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23101
Title: | การเตรียมสารกำจัดวัชพืชแบบควบคุมการปลดปล่อยโดยเคลือบด้วยโพลีเมอร์ที่สลายได้ตามธรรมชาติ |
Other Titles: | Preparation of Controlled Release Herbicide Coated with Biodegradable Polymer |
Authors: | ขวัญฤดี พระสุจันทร์ทิพย์ |
Advisors: | อมร เพชรสม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อเตรียมสารกำจัดวัชพืชแบบควบคุมการปลดปล่อยโดยเคลือบด้วยโพลีเมอร์ที่สลายได้ตามธรรมชาติ ด้วยวิธีที่ง่าย ใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ทั่วไป และเป็นผลิตภัณฑ์ที่สลายตัวแล้วไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เปรียบเทียบกับสารกำจัดวัชพืชที่ใช้ในทางการค้า โดยศึกษาจากปริมาณความเข้มข้นของสารเคมีออกฤทธิ์ที่ปลดปล่อยออกมาในน้ำและตกค้างในดิน ที่อัตราการใช้สาร 2 อัตรา คือ 180 และ 360 กรัมสารเคมีออกฤทธิ์ต่อไร่ ด้วยการวิเคราะห์โดยเทคนิคแก๊สโครมาโทกราฟี ผลการศึกษาพบว่าการปลดปล่อยสารเคมีออกฤทธิ์จากสารกำจัดวัชพืชแบบควบคุมการปลดปล่อย ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวดูดซับของแข็งที่เป็นแร่ดินเหนียวชนิดต่าง ๆ เมื่อเปรียบเทียบปริมาณความเข้มข้นของสารเคมีออกฤทธิ์บิวตาคลอร์ที่ตรวจพบในน้ำและตกค้างในดิน ที่ระยะเวลา 44 วันระหว่างสารกำจัดวัชพืชแบบควบคุมการปลดปล่อยที่มีตัวดูดซับของแข็งต่างกัน 4 ชนิด คือ เคโอลิไนต์ มอนต์มอริลโลไนต์ ซีโอไลต์ และพัมมิช กับสารกำจัดพืชบิวตาคลอร์ที่ใช้ในทางการค้า ในอัตราการใช้ 180 กรัมสารเคมีออกฤทธิ์ต่อไร่ พบว่าหลังการหว่านสาร 2-3 วัน สารกำจัดวัชพืชบิวตาคลอร์ที่ใช้ในทางการค้า ได้ปลดปล่อยสารเคมีออกฤทธิ์ออกมาหมด และไม่พบการตกค้างในดิน สารกำจัดวัชพืชปัวตาคลอร์ที่มีพัมมิชเป็นตัวดูดซับของแข็งมีอัตราการปลดปล่อยสารเคมีออกฤทธิ์ในน้ำ 39 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือ มอนต์มอริลโลโนต์ 14 เปอร์เซ็นต์ เคโอลิไนต์ 9 เปอร์เซ็นต์ และซีโอไลต์ 7 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และพบตกค้างในดิน 8.2, 3.0 และ 1.5 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ สารกำจัดวัชพืชบิวตาคลอร์ที่มีซีโอไลต์เป็นตัวดูดซับของแข็งไม่พบการตกค้างในดิน เมื่อเปรียบเทียบระดับพีเอช พบว่าที่พีเอช 7 สารกำจัดวัชพืชบิวตาคลอร์ที่มีพัมมิชเป็นตัวดูดซับของแข็งมีการปลดปล่อยสารเคมีออกฤทธิ์ในปริมาณคงที่ ดังนั้นพีเอช 7 เป็นค่าที่น่าเหมาะสมต่อการใช้สารกำจัดวัชพืชแบบควบคุมการปลดปล่อย |
Other Abstract: | The purpose of this study was to prepare clay-polymer-based controlled release formulation (CRF) for agrochemicals. The preparations are based on readily available natural materials, require a simple preparation procedure, and produce nontoxic degradable products. The release of the active ingredient into water and soil from controlled release herbicide prepared from biodegradable polymer with the addition of clay minerals was compared to the commercial formulation. The herbicides were applied at two different rates: 180 and 360 g a.i/rai. Gas chromatography was employed to determine the amount of active ingredient in aqueous solution and soil. The release of the active ingredient from a prepared controlled release herbicide was depended on type of clay minerals using as a solid particulate filler. The determination of butachlor concentrations in water and soil 44 days after application of clay-polymer CRFs and the commercial formulation at rate 180 g a.i/rai showed that the commercial formulation gave total release in 2-3 days and nondetected in soil. Butachlor was released from clay-polymer CRFs in the order pumice gave 39%, montmorillonite gave 14%, kaolinit gave 9% and zeolite gave 7% release, respectively and were detected in soil 8.2, 3.0 and 1.5 ppm, respectively. Zeolite-containing formulations were nondetected in soil. The release of butachlor from pumice-containing formulations was found to have steady rates at pH 7. The result showed that pH 7 can be used for controlled release of herbicide. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23101 |
ISBN: | 9741702167 |
Type: | Thesis |