https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23193
Title: | ระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัสสำหรับชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก |
Other Titles: | A classification and coding system for injection mold components |
Authors: | วิเชียร พาชยมัย |
Advisors: | มานพ เรี่ยวเดชะ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัสสำหรับชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ซึ่งอยู่ในความควบคุมดูแลของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มานพ เรี่ยวเดชะ มีวัตถุประสงค์เริ่มแรกของการวิจัยดังนี้ –เพื่อสร้างระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัส สำหรับชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกในอุตสาหกรรมผลิตแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก –เพื่อพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อใช้ในงานในระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัสสำหรับสนับสนุนการใช้ชิ้นส่วนมาตรฐานของแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก โดยใช้ไมโครคอมพิวเตอร์ ไอบีเอ็ม พีซี-เพื่อเป็นตัวอย่างฐานข้อมูลในการออกแบบแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัสที่พัฒนาขึ้นในวิทยานิพนธ์นี้เป็นสิ่งใหม่ที่มีประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมผลิตแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ซึ่งระบบนี้ประกอบไปด้วยระบบย่อย 9 ระบบคือ (1) ระบบการจำแนกตระกูลชิ้นส่วน (2) ระบบการจำแนกวัสดุที่ใช้ผลิตชิ้นส่วน (3) ระบบการจำแนกกระบวนการผลิต (4) ระบบการจำแนกเครื่องมือที่ใช้ในการผลิต (5) ระบบการจำแนกเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต (6) ระบบการจำแนกผู้จัดจำหน่าย (7) ระบบการจำแนกชุดแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก (8) ระบบการจำแนกวัตถุดิบพลาสติก (9) ระบบการจำแนกผลิตภัณฑ์ที่ได้จากแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก ระบบต่างๆเหล่านี้ได้รับการพัฒนาเพื่อช่วยในการออกแบบ และการผลิตแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกเพื่อลดค่าใช้จ่ายต่างๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตให้ดียิ่งขึ้น โปรแกรมสำเร็จรูปที่ได้พัฒนาขึ้น เป็นโปรแกรมที่นำระบบการจำแนกชนิดและการให้รหัสไปใช้งานบนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ไอบีเอ็ม พีซี ซึ่งทำงานด้วยโปรแกรมดำเนินงานที่ชื่อ MS-DOS โปรแกรมนี้เขียนด้วยภาษา ซี ซึ่งทำการโต้ตอบแสดงผลการให้รหัสแก่ชิ้นส่วนต่างๆ ของแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกแล้วนำรหัสที่ได้ไปใช้กับฐานข้อมูลซึ่งจัดการด้วยโปรแกรม Prime Oracle PC ลักษณะของโครงสร้างของฐานข้อมูลนี้สามารถขยายได้ตามต้องการ และสามารถใช้ในอุตสาหกรรมฉีดพลาสติกโดยทั่วไป ข้อเสนอแนะของวิทยานิพนธ์นี้ได้แก่ การนำระบบไปใช้ในกิจกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในการวางแผนการผลิต (Computer Aided Process Planning) เพื่อให้มีการใช้กระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพในการผลิตชิ้นส่วนแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก |
Other Abstract: | Pacayamai, Wichein. A Classification and Coding System for Injection Mold Components (Under the direction of Reodecha, Manop) The primary purposes of this research are:-to create a classification and coding, (C&C), system to facilitate the design and the production of injection mold components –to develop software packages on a microcomputer to demonstrate applications of the C&C system for promoting the use of standard components of injection molds – to create a sample data base which facilitates designing and manufacturing of Injection Molds. The C&C system developed in this study is original. It consists of nine schemes: namely, (1) Part Family Scheme, (2) Material Scheme, (3) Fabrication Process Scheme, (4) Fabrication Tool Scheme, (5) Equipment Scheme, (6) Supplier Scheme (7) Injection Mold Assembly Scheme, (8) Plastic Raw Material Scheme, (9) Injection Mold Product Family Scheme. These schemes have been designed to facilitate many design and manufacturing activities and have real potential to reduce costs and improve manufacturing efficiency. A substantial amount of software is developed on an IBM PC microcomputer operating under MS-DOS. A program is written in C language for interactive coding of injection mold components. A data base is written with Prime Oracle PC data base management system. The data bade is designed such that it is expandable and cover the whole range of injection molds. A suggestion for further development of this thesis is to apply the C&C system in the computer aided process planning activity in the production of injection mold components. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23193 |
ISBN: | 9745693324 |
Type: | Thesis |