https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23230
Title: | สมรรถภาพทางกายของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดนครสวรรค์ |
Other Titles: | The physical fitness of the secondary school students in Nakhon Sawan province |
Authors: | ไพโรจน์ อุลิ |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | นักเรียน -- วิจัย สมรรถภาพทางกาย |
Issue Date: | 2525 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มุ่งหมายที่จะศึกษา และทำการเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดนครสวรรค์ ในแต่ละระดับชั้น และอายุต่างๆ และสร้างเกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายสำหรับนักเรียนอายุ 13-18 ปี ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 1,200 คน ทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายของนักเรียนโดยใช้แบบทดสอบสมรรถภาพมาตรฐานระหว่างประเทศ แล้วทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และแปลงคะแนนดิบเป็นคะแนน “ที” ทำการทดสอบความมีนัยสำคัญของแตกต่างของคะแนนรวมสมรรถภาพทางกายโดยใช้ค่า “ซี” ผลการวิจัยพบว่า 1) ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักเรียนชายแต่ละรายการ เป็นดังนี้ คือ วิ่งเร็ว 50 เมตร 8.36 วินาที ยืนกระโดดไกล 199.91 เซนติเมตร วิ่ง 1,000 เมตร 4.49 นาที แรงบีบมือ 34.81 กิโลกรัม ดึงข้อ 7.66 ครั้ง วิ่งเก็บของ 11.07 วินาที ลุก-นั่ง 30 วินาที 22.36 ครั้ง 2) ค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถภาพทางกายของนักเรียนหญิงแต่ละรายการ เป็นดังนี้ คือ วิ่งเร็ว 50 เมตร 9.98 วินาที ยืนกระโดดไกล 155.63 เซนติเมตร วิ่ง 800 เมตร 4.33 นาที แรงบีบมือ 27.49 กิโลกรัม ดึงข้อ 9.47 ครั้ง วิ่งเก็บของ 12.97 วินาที ลุก-นั่ง 30 วินาที 16.04 ครั้ง งอตัวข้างหน้า 3) สมรรถภาพทางกายของนักเรียนชายและนักเรียนหญิงที่อยู่ต่างระดับอายุ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 4) สมรรถภาพทางกายของนักเรียนชายและนักเรียนหญิงที่อยู่ต่างระดับชั้น แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 5) เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายของนักเรียนชาย ระดับดีเลิศ ดี ปานกลาง ค่อนข้างต่ำ และต่ำ จะมีคะแนนรวมสมรรถภาพทางกายดังนี้ คือ ตั้งแต่ 403 ขึ้นไป 374-402,315-373,285-314 และตั้งแต่ 284 ลงมา ตามลำดับ 6)เกณฑ์ปกติสมรรถภาพทางกายของนักเรียนหญิง ระดับดีเลิศ ดี ปานกลาง ค่อนข้างต่ำ และต่ำ จะมีคะแนนรวมสมรรถภาพทางกายดังนี้ คือ ตั้งแต่ 446 ขึ้นไป 422-455,373-421,349-372 และตั้งแต่ 348 ลงมา ตามลำดับ 6 |
Other Abstract: | The purposes of this research were to study and compare physical fitness of the secondary school students in Nakhon Sawan Province between class levels and ages and also to set up the physical fitness norms for 13-18 years old students, in Nakhon Sawan Province. One thousand two hundred 13 - 18 years old students in secondary ; schools in Nakhon Sawan Province were tested by using the eight items of the International Committee for the standardized Physical Fitness Tests as a tool. The obtained data were then analyed in terms of means, standard deviation and T-score. z-test was also used to determine any significant difference. The major findings of this study were: 1.The means of physical fitness score in each test item for the boy students were 8,36 seconds for the 50-meter sprints, 199.91 centimeters for the standing broad jump, 4.49 minutes for the 1 ,000-:motorrun, 34.81 kilograms for the grip-strength, 7.66 for the pull-ups 11,07 seconds for the shuttle run and 22.36 for the 30-second sit-ups. 2. The mens of physical fitness score in each test item for¬ the girl students were 9.98 seconds for the 50-meter sprints, 155.53 centimeters for the standing broad Dump, 4.33 minutes for the 800- meter run, 27.49 kilograms for the grip-strength, 9.47 seconds for the flexed arm-hang, 12.97 seconds for the shuttle run, 16.04 for the 30-second sit-ups and 11.20 centimeters for the trunk forward flexion. 3. The physical fitness difference between age levels were significantly at .05 levels in both male and female students. 4. The physical fitness difference between class levels were significantly at .05 levels in both male and female students. 5. The total scores of the physical fitness norms for the male students at the excellent, good, moderate, rather low, and low levels were 403 and higher, 374-402, 315-373, 285-314, 284 and lower, respectively. 6. The total scores of the physical fitness norms for the female students at the excellent, good, moderate, rather low, and low levels were 446 and higher, 422-455, 373-421, 349-372, 348 and lower, respectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2525 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23230 |
Type: | Thesis |