https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23260
Title: | การเปรียบเทียบความเร็วเริ่มต้นในการว่ายน้ำ โดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุมที่ต่างกัน |
Other Titles: | A comparison of initial velicity in swimming using the grab start in different angles |
Authors: | วิเชียร หรรษานิมิตกุล |
Advisors: | จรูญ มีสิน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความเร็วเริ่มต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุม 3 มุม ดังนี้คือ 1. มุม 0 องศา – 15 องศา 2. มุม 15 องศา – 30 องศา 3. มุม 30 องศา – 45 องศา ตัวอย่างประชากรที่ใช้เป็นเพศชาย อายุ 20-28 ปี ซึ่งเป็นนักกีฬาว่ายน้ำตัวแทนของสถาบันอุดมศึกษา จำนวน 45 คน ผู้เข้ารับการทดสอบทุกคนจะได้รับการปฐมนิเทศและการฝึกตั้งต้นด้วยท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นก่อนการทดสอบจริง จากนั้นจึงทำการทดสอบโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุมที่กำหนดไว้แต่ละมุมๆ ละ 3 ครั้ง จนครบ 3 มุม บันทึกข้อมูลไว้โดยมีเครื่องมืออิเลคโทรนิคที่วัดค่าได้ .01 วินาที เครื่องมือดังกล่าวมีสวิตซ์เปิดติดอยู่ที่แท่นตั้งต้น และสวิตซ์ปิดอยู่ที่แผ่นหยุดเวลาห่างจากแท่นตั้งต้น 7 เมตร นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมมาหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ถ้าผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนพบว่า ค่าเฉลี่ยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติให้ทำการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของตูร์กี ผลการวิจัยพบว่า 1. ความเร็วเริ่มต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุมทั้ง 3 มุม มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2. ความเร็วเริ่มต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุม 15 องศา – 30 องศา และมุม 30 องศา -45 องศา ดีกว่ามุม 0 องศา 15 องศา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้ความเร็วเริ่มต้นในการว่ายน้ำโดยใช้ท่าตั้งต้นแบบผลักแท่นในมุม 15 องศา – 30 องศา กับมุม 30 องศา -45 องศา ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
Other Abstract: | The purpose of this study was to compare the initial velocity of swimming by using the grab start technique in three different angles: (1) 0˚ angle – 15 ˚ angle, (2) 15˚ angle- 30˚ angle, and (3) 30˚ angle - 45˚ angle. The subjects in this study were forty five male students who were purposively sampled from the male college swimmers ranging in age from twenty to twenty eight years old. Each of them received the grab start technique orientation and practiced before testing. Then, they were tested in jumping off by using the grab start technique at the three specified angles with three times for each angle. The time which was the initial velocity was recorded by the electric timer (.001 seconds). The electric timer switch was turned on as soon as the subjects jumped off at the starting block and was turned off immediately when the subject touched the touch board which was placed 7 metres away from the starting block. The obtained data were computed as the means, standard deviation and one way analysis of variance. If there were any statistical significant differences in the initial velocity of three different angles, the data would be treated by using the Turkey’s method. The results were as follow: 1. The initial velocities in swimming using grab start technique were significantly different at .01 level. 2. The initial velocities in swimming using the grab start. technique in the 15˚ -30˚ angle, and 30˚ -45˚ angle were better than of the 0˚ - 15˚ angle with the statistical significant differences at .01 level. In addition, the initial velocities in swimming using the grab start technique in the 15˚ - 30˚ angle, and 30˚ - 45˚ angle was not significantly different at .01 level. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23260 |
ISBN: | 9745762806 |
Type: | Thesis |