https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23285
Title: | ความรู้และทัศนคติเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ของจังหวัดพิษณุโลกปี 2534 |
Other Titles: | Knowledge and attitude towards AIDS of high school students in Phitsanulok province 1991 |
Authors: | วณี ปิ่นประทีป |
Advisors: | ไพรัช ดีสุดจิต พรณรงค์ โชติวรรณ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ และทัศนคติเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ของจังหวัดพิษณุโลก ปี 2534 คัดเลือกตัวอย่างจากนักเรียนทุกโรงเรียน (6,616) ใช้เทคนิควิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างเป็นระบบ คือสุ่มนักเรียนทุกๆ 5 คน จากทุกห้องทุกชั้นเรียน และทุกโรงเรียน ได้จำนวนตัวอย่าง 1,200 คน คิดเป็น 18% ของนักเรียนทั้งหมด สำรวจความรู้ ทัศนคติ โดยใช้แบบสอบถามให้ตอบด้วยตนเอง ทำการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 20 ตุลาคม 2534 ถึง 20 ธันวาคม 2534 ผลการศึกษาพบว่า ระดับความรู้และทัศนคติเรื่องโรคเอดส์ของนักเรียนอยู่ในระดับปานกลางนักเรียนที่ศึกษาอยู่ในเมือง และนอกเมืองมีความรู้ไม่แตกต่างกัน นักเรียนแผนกวิทยาศาสตร์มีคะแนนความรู้ (ร้อยละ 74.8) สูงกว่านักเรียนแผนกศิลปศึกษา (ร้อยละ 25.2) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.05) นักเรียนหญิงและนักเรียนชายมีความรู้ไม่แตกต่างกัน นักเรียนที่มีคะแนนการเรียนในระดับ 2.0-2.9 จะมีความรู้สูงกว่านักเรียนกลุ่มอื่นๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.05) ร้อยละ 12.3 มีประสบการณ์ทางเพศแล้วโดยจัดตามเพศพบนักเรียนชายเคยแล้วร้อยละ 25.6 นักเรียนหญิงร้อยละ 1.7 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เคยมีเพศสัมพันธ์สูงสุด (ร้อยละ 14.6) นักเรียนได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์จากสื่อทางด้านโทรทัศน์สูงสุด (ร้อยละ 67.9) รองลงไปคือ วิทยุ (ร้อยละ 33.6) และหนังสือพิมพ์ (ร้อยละ 28.3) ด้านการจัดกิจกรรมการให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์ในโรงเรียน ใช้การจัดบอร์ดให้ความรู้เรื่องโรคเอดส์ร้อยละ 94.6 และเอกสาร “2 นาทีกับเอดส์” ร้อยละ 38.1 การวิเคราะห์ข้อมูลในเรื่องของทัศนคติพบว่า ร้อยละ 81.2 คิดว่าตนเองไม่มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอดส์ |
Other Abstract: | This is a cross-sectional descriptive study of the knowledge and attitudes towards AIDS of high school students in Phitsanulok, 1991. The samples were selected from all high schools (6,616) in Pitsanulok province by a systematic random sampling technique. One in five of the students from every classroom were asked to cooperate in a self-administered questionnaire during October 20 till December 20, 1991. There were 1,200 responses or 18% of all students. It was found that the students knowledge and attitudes on AIDS were fair. There was no difference in the knowledge between the urban and the rural students. Science students were better than the art students (average score 74.8% compared to 25.2% respectively, p<0.05). There was also no difference between the knowledge of boys and girls. However, the students who achieved high grades in academic (grades 2.0-2.9) showed better knowledge in AIDS than any other groups (p<0.05). When asked about sex experiences, 25.6% of boys and 1.7% of girls had ever had sexual intercourse (the average for both sexes was 12.3%). The Mathayom 5 students had the highest sex experiences (14.6). Television was the best medium of transmitting the AIDS knowledge to these students (67.9%) while radio and newspapers were the next (33.6%). The most frequent activity against AIDS in high school was displaying posters (94.6%). The “Two minutes against AIDS”, a leaflet distributed by the Provincial Health Office, was observed by 38.1% of the students. Concerning the attitudes towards AIDS, they thought they were not at high risk (81.2%) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์ชุมชน |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23285 |
ISBN: | 9745813699 |
Type: | Thesis |