https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23298
Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการส่งชนิดหดตัววงกว้างและเฉพาะที่บนปริภูมิอิงระยะทางแบบเชื่อมโยงที่กระชับ |
Other Titles: | Relationship among global/local contrative-type mappings on a compact connected metric space |
Authors: | ปิยะ บัณฑิตสกุลชัย |
Advisors: | พิเชฐ ชาวหา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Subjects: | ปริภูมิอิงระยะทาง Metric spaces |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ในวิทยานิพนธ์นี้ เราจะแสดงให้เห็นว่า ถ้า (X, d) เป็นปริภูมิอิงระยะทางแบบเชื่อมโยงที่ กระชับ และ ƒ: (X, d) →(X, d) เป็นการส่งนอนเอกแพนซีฟเฉพาะที่ แล้ว จะมีเมตริก D ที่สมมูล กับ d ที่ทำให้ ƒ:(X, D) → (X, D) เป็นการส่งนอนเอกแพนซีฟ และนอกจากนี้เรายกตัวอย่าง ปริภูมิอิงระยะทางที่กระชับ (X, d) และ ƒ: (X, d) —> (X, d) เป็นทั้งการส่งคอนแทรกทีฟเฉพาะที่ และการส่งนอนเอกแพนซีฟ แล้ว ƒ ไม่เป็นการส่งคอนแทรกทีฟ |
Other Abstract: | In this thesis, we show that 1 if (X, d) is a compact connected metric space and ƒ:(X, d) →(X ,d) is a locally nonexpansive mapping then there is a metric D for X (yielding the same topology as d) such that ƒ:(X, D) → (X, D) is a nonexpansive mapping and we give an example of a compact metric space (X, d) and a mapping ƒ:(X, d) → (X, d) which is locally contractive mapping and nonexpansive mapping but not contractive. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2547 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | คณิตศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23298 |
ISBN: | 9741771908 |
Type: | Thesis |