Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23450
Title: | การใช้วัสดุจากการเกษตรเร่งการย่อยสลายสารพอลิไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนโดยจุลินทรีย์ในดิน |
Other Titles: | Utilization of agricultural materials to enhance microbial degradation of polycyclic aromatic hydrocarbons in soil |
Authors: | นารีรัตน์ เจริญช่าง |
Advisors: | กาญจณา จันทองจีน |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ได้คัดเลือกวัสดุการเกษตรเพื่อใช้ในการทดลองได้แก่ ฟางข้าว เปลือกถั่ว และใบจามจุรีโดยบดและผสมลงในดินทรายที่ทำให้ปนเปื้อนด้วยสารพอลิไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนได้แก่ ฟีแนนทรีน ฟลูออแรนธีน และไพรีนความเข้มข้น 0.1 มก./ดิน 1 กรัม โดยชั่งดิน 1.8 กรัม ผสมวัสดุการเกษตร 0.2 กรัม บรรจุลงในขวดแก้วฝาเกลียว ปรับความชื้นของดินผสมให้มีค่าเท่ากับ 60% ของความจุสูงสุดในการอุ้มน้ำ บ่มไว้ที่อุณหภูมิ 30 [องศาเซลเซียส] ในที่มืดทุกๆ 14 วัน นำตัวอย่าง 1 หลอดพร้อมหลอดควบคุมไปสกัด และวิเคราะห์ปริมาณสาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดที่เหลืออยู่ด้วย HPLC พบว่าการเติมเปลือกถั่ว หรือใบจามจุรีลงในดินทำให้สาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดลดลงอย่างรวดเร็ว โดยตรวจไม่พบฟีแนนทรีนในวันที่ 28 ส่วนฟลูออแรนธีน และไพรีนตรวจไม่พบในวันที่ 42 ของการทดลอง แต่พบว่าการเติมฟางข้าวลงในดินไม่สามารถเร่งสลายสาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดได้ จึงได้เลือกใช้เปลือกถั่วและใบจามจุรีมาใช้ในการศึกษา และพบว่าปริมาณสาร PAHs จะลดลงอย่างชัดเจนในดินผสมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีที่ไม่ได้ฆ่าเชื้อเท่านั้น ขณะที่ปริมาณสารPAHs ที่ลดลงในดิน ดินผสมเปลือกถั่วปลอดเชื้อ หรือใบจามจุรีปลอดเชื้อ ไม่แตกต่างจากชุดควบคุมแสดงให้เห็นว่าปัจจัยทางชีวภาพาจากเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีเป็นผลทำให้เกิดการย่อยสลายสาร PAHs และเมื่อตรวจแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายสารฟีแนนทรีนที่เกิดขึ้นในชุดทดลองโดยนับจำนวนบนอาหารเลี้ยงเชื้อ CFMM ที่พ่นทับด้วยสารละลายฟีแนนทรีน จะตรวจพบได้เฉพาะในดินที่เติมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีไม่ได้ฆ่าเชื้อเท่านั้น โดยจำนวนแบคทีเรียที่ย่อยสลายฟีแนนทรีนที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับปริมาณฟีแนนทรีนที่ลดลง ค่า bioavailability ของสารPAHs ในดินผสมโดยใช้ค่า extractability โดยตัวทำละลายไดคลอโรมีเทนเมื่อทดลองผสมสาร PAHs ในเปลือกถั่ว และใบจามจุรี พบว่าสามารถสกัดสาร PAHs ออกจากใบจามจุรีได้มากกว่าเปลือกถั่ว และเมื่อผสมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีลงไปในดินที่ปนเปื้อน PAHs ในสภาวะควบคุมเดียวกัน จะสามารถสกัด PAHs จากดินผสมใบจามจุรีได้มากกว่าดิน และดินผสมเปลือกถั่ว เมื่อนำเปลือกถั่ว และใบจามจุรีไปส่องภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบ S.E.M. พบว่าเปลือกถั่วมีรูพรุนที่ซับซ้อนมากกว่า ดังนั้นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผลการทดลองนี้ ได้คัดเลือกวัสดุการเกษตรเพื่อใช้ในการทดลองได้แก่ ฟางข้าว เปลือกถั่ว และใบจามจุรีโดยบดและผสมลงในดินทรายที่ทำให้ปนเปื้อนด้วยสารพอลิไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนได้แก่ ฟีแนนทรีน ฟลูออแรนธีน และไพรีนความเข้มข้น 0.1 มก./ดิน 1 กรัม โดยชั่งดิน 1.8 กรัม ผสมวัสดุการเกษตร 0.2 กรัม บรรจุลงในขวดแก้วฝาเกลียว ปรับความชื้นของดินผสมให้มีค่าเท่ากับ 60% ของความจุสูงสุดในการอุ้มน้ำ บ่มไว้ที่อุณหภูมิ 30 [องศาเซลเซียส] ในที่มืดทุกๆ 14 วัน นำตัวอย่าง 1 หลอดพร้อมหลอดควบคุมไปสกัด และวิเคราะห์ปริมาณสาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดที่เหลืออยู่ด้วย HPLC พบว่าการเติมเปลือกถั่ว หรือใบจามจุรีลงในดินทำให้สาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดลดลงอย่างรวดเร็ว โดยตรวจไม่พบฟีแนนทรีนในวันที่ 28 ส่วนฟลูออแรนธีน และไพรีนตรวจไม่พบในวันที่ 42 ของการทดลอง แต่พบว่าการเติมฟางข้าวลงในดินไม่สามารถเร่งสลายสาร PAHs ทั้ง 3 ชนิดได้ จึงได้เลือกใช้เปลือกถั่วและใบจามจุรีมาใช้ในการศึกษา และพบว่าปริมาณสาร PAHs จะลดลงอย่างชัดเจนในดินผสมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีที่ไม่ได้ฆ่าเชื้อเท่านั้น ขณะที่ปริมาณสารPAHs ที่ลดลงในดิน ดินผสมเปลือกถั่วปลอดเชื้อ หรือใบจามจุรีปลอดเชื้อ ไม่แตกต่างจากชุดควบคุมแสดงให้เห็นว่าปัจจัยทางชีวภาพาจากเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีเป็นผลทำให้เกิดการย่อยสลายสาร PAHs และเมื่อตรวจแบคทีเรียที่สามารถย่อยสลายสารฟีแนนทรีนที่เกิดขึ้นในชุดทดลองโดยนับจำนวนบนอาหารเลี้ยงเชื้อ CFMM ที่พ่นทับด้วยสารละลายฟีแนนทรีน จะตรวจพบได้เฉพาะในดินที่เติมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีไม่ได้ฆ่าเชื้อเท่านั้น โดยจำนวนแบคทีเรียที่ย่อยสลายฟีแนนทรีนที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับปริมาณฟีแนนทรีนที่ลดลง ค่า bioavailability ของสารPAHs ในดินผสมโดยใช้ค่า extractability โดยตัวทำละลายไดคลอโรมีเทนเมื่อทดลองผสมสาร PAHs ในเปลือกถั่ว และใบจามจุรี พบว่าสามารถสกัดสาร PAHs ออกจากใบจามจุรีได้มากกว่าเปลือกถั่ว และเมื่อผสมเปลือกถั่วหรือใบจามจุรีลงไปในดินที่ปนเปื้อน PAHs ในสภาวะควบคุมเดียวกัน จะสามารถสกัด PAHs จากดินผสมใบจามจุรีได้มากกว่าดิน และดินผสมเปลือกถั่ว เมื่อนำเปลือกถั่ว และใบจามจุรีไปส่องภายใต้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบ S.E.M. พบว่าเปลือกถั่วมีรูพรุนที่ซับซ้อนมากกว่า ดังนั้นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผลการทดลองนี้ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23450 |
ISBN: | 9741703791 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Sci - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Narirat_ch_front.pdf | 3.94 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch1.pdf | 1.39 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch2.pdf | 6.27 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch3.pdf | 3.51 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch4.pdf | 10.45 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch5.pdf | 3.59 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_ch6.pdf | 532.86 kB | Adobe PDF | View/Open | |
Narirat_ch_back.pdf | 3.29 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.