https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23543
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พล สาเกทอง | |
dc.contributor.advisor | เลอสรวง เมฆสูต | |
dc.contributor.author | วรเดช เพริศพรายวงศ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2528 | |
dc.identifier.isbn | 9745648515 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | en |
dc.description.abstract | การเผาไหม้ถ่านลิกไนท์ในฟลูอิไดซ์เบดเป็นวิธีการเผาไหม้เชื้อเพลิงที่เป็นของแข็งที่เป็นที่นิยมกันวิธีหนึ่ง เนื่องจากอัตราการถ่ายเทมวลสารและพลังงานเป็นไปอย่างสม่ำเสมอและประสิทธิภาพของการเผาไหม้ก็มีค่าสูง จุดมุ่งหมายในงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของการเผาไหม้แบบต่อเนื่องในฟลูอิไดซ์เบดที่จะให้พลังงานความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ อันเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าและวิจัยในการนำผงถ่านลิกไนท์ที่มีอยู่ปริมาณมากในประเทศไทยมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ขั้นตอนของการวิจัยเริ่มด้วยการปรับปรุงเครื่องมือวิจัย ศึกษาระบบการทำงานของส่วนต่างๆ พร้อมทั้งแก้ไขดัดแปลงบางส่วนของเครื่องมือเพื่อความเหมาะสม จากนั้นก็ศึกษาการทำงานของเครื่องมือวิจัยในขณะเผาไหม้ถ่านลิกไนท์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง เฉลี่ย 1.5 มม. ในคอลัมน์ฟลูอิไดซ์ขนาด 200 มม. แบบต่อเนื่อง และเก็บข้อมูลการวิจัยโดยมีตัวแปรที่พิจารณา คือ อุณหภูมิของการเผาไหม้และอัตราการไหลของอากาศ เพื่อให้ได้สภาวะที่เหมาะสมของการเผาไหม้และมีประสิทธิภาพสูงสุดที่จะได้รับ ในการทดลองจะใช้ช่วงอุณหภูมิการเผาไหม้จาก 800 องศาเซลเซียส ถึง 950 องศาเซลเซียส และความเร็วของอากาศ 76.08 ซม./วินาที ถึง 98.20 ซม./วินาที หรือ 1.55-2.00 เท่าของความเร็วต่ำสุดในการทำให้เกิดฟลูอิไดเซชัน ผลการทดลองพบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการเผาไหม้ถ่านลิกไนท์ในฟลูอิไดซ์เบดแบบต่อเนื่อง คือที่อุณหภูมิของการเผาไหม้ 900 องศาเซลเซียส และความเร็วของอากาศ 98.20 ซม./วินาที อัตราการป้อนถ่านหินลิกไนท์ 0.675 กรัม/ซม.2นาที ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพของการเผาไหม้สูงสุดร้อยละ 89.57 | |
dc.description.abstractalternative | Combustion of lignite in fluidized bed is one of highlight methods for burning solid fuel in order to take advantage of homogeneity of mass and heat transfer beside its high efficiency. Main point of this work concentrated in studying optimal operating conditions with regard to conversion efficiency, guiding to further research on utilization of lignite powder in Thailand to get more benefit. In this study, the design and development of a fluidized bed combustor were performed after some problems were encountered and solved. Then some tested runs on continuous combustion of lignite size 1.5 mm. and combustor diameter of 200 mm. at various operating condition were operated. The studied parameters were combustion temperatures and air flow rates in order to get optimal operating condition of high efficiency. The combustion temperatures were varied from 800℃ to 95℃ and air flow rates were varied from 76.08 cm./sec to 98.20 cm./sec or from 1.55 - 2.00 times of minimum fluidization velocity. The results show that the best operating conditions in continuous combustion are at the combustion temperatures of 900℃ with an air velocity of 98.20 cm./sec and lignite feed rate of 0.675 gm/cm.2 min. that can obtain highest combustion efficiency of 89.57 percent. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเผาไหม้ถ่านหินลิกไนท์ในฟลูอิไดซ์เบด | en |
dc.title.alternative | Combustion of lignite in fluidized bed | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |