https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23834
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร | - |
dc.contributor.author | สุพัตรา วีรปรีชาเมธ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2535 | - |
dc.identifier.isbn | 9745817279 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษา และสำรวจถึงกระบวนการในการทำระบบควบคุมต้นทุนก่อสร้าง ของผู้รับเหมาก่อสร้างในโครงการก่อสร้างอาคารที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 14 แห่ง ซึ่งมีมูลค่าเฉพาะส่วนงานก่อสร้างระหว่าง 50 ล้านบาท ถึง 800 ล้านบาท การสำรวจและเก็บข้อมูลในสนามอาศัยการใช้แบบสอบถามและการสัมภาษณ์ โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาและวิเคราะห์ถึงรูปแบบทั่วไปของระบบควบคุมต้นทุนก่อสร้างของแต่ละโครงการ รูปแบบของรหัสงาน และปัญหาในการใช้รหัสงาน และทำการวิเคราะห์ปัญหาและสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกขั้นตอนของการทำระบบควบคุมต้นทุนก่อสร้าง จากผลการวิจัยพบว่า โครงการส่วนใหญ่ที่สำรวจยังไม่มีการทำระบบควบคุมต้นทุนก่อสร้างอย่างเต็มรูปแบบ แต่กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบ และพบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นโดยมากเกิดจาก การวางระบบดำเนินการในการเก็บและรวบรวมข้อมูลต้นทุนยังไม่สมบูรณ์ และขาดเอกสารที่เหมาะสม รวมทั้งบุคลากรส่วนมากไม่ให้ความร่วมมือ เพราะขาดความรู้และความเข้าใจในระบบอย่างแท้จริง ผู้วิจัยได้นำเสนอวิธีการปฏิบัติ และเอกสารที่จำเป็นต้องใช้ในการดำเนินการแต่ละขั้นตอนของการทำระบบควบคุมต้นทุนก่อสร้าง โดยอาศัยแผนภาพแสดงการไหลของการดำเนินงาน (Flow Chart) มาช่วยในการออกแบบรายละเอียด รวมทั้งได้เสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาที่สำรวจพบด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | This research is pertaining to the study and survey of cost control system by contractors in 14 building construction projects of Bangkok Metropolitan, of which the construction costs ranging from 50 million baht to 800 million baht. The information was collected by means of questionnaires and interviews. The objective of the research is to study and analyze the cost control system of each project as well as patterns of cost codes and problems in using cost codes, analyzing the problems and the causes of problems that occur in the process of cost control system. It was found that the cost control are mostly not systematized in most construction projects but are in the early development stage. The results show that most of the problems originate from the incompleteness of cost collection, lack of system planning for cost control, and appropriate relevant documents. Also, most of the field staff are not cooperative because they are not really educated of the cost control system. By means of the flow charts drawn from the detailed study of the cost control processes, appropriate operation processes and necessary document forms are presented, along with the guidelines for alleviating the problems. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การวิเคราะห์ระบบการควบคุมต้นทุนในโครงการก่อสร้างขนาดกลาง | en |
dc.title.alternative | An analysis of cost control systems for medium-sized construction projects | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |