Title: การศึกษาเบื้องต้นของระบบการเก็บพลังงานรีดอกซ์
Other Titles: Preliminary study of redox energy storage system
Authors: สมหญิง คุณานพรัตน์
Advisors: ชยากริต ศิริอุถัมภ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงระบบการเก็บสะสมพลังงานรีดอกซ์ โดยทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการเตรียมเมมเบรน การเตรียมสารละลายสำหรับสะสมพลังงานและขนาดรูปร่างของอิเล็กโทรด พบว่า การเตรียมเมมเบรนโดยการนำหมู่อะมิโนเข้าในโมเลกุลของ พี.วี.ซี. ขนาดความหนาแผ่น พี.วี.ซี 1 ม.ม. ด้วยสารผสมระหว่างเฮกซาเมทธีลีนไดเอมีน กับ คลอโรเบนซีน ที่อุณหภูมิ 60˚ - 70˚ ซ นานประมาณ 6 – 7 ชั่วโมง แล้วล้างด้วยเมธานอล และทำปฏิกิริยากับกรดไฮโดรคลอริก 1 นอร์มอล และ 0.001 นอร์มอล ตามลำดับ จะให้เมมเบรนที่มีคุณภาพใช้งานได้ดีพอสมควร สำหรับสารละลายสะสมพลังงาน พบว่า วิธีการเตรียม โครมัสคลอไรด์ ที่ดีคือ ใช้ผงโครเมียมทำปฏิกิริยากับกรดไฮโดรคลอริก เจือจางในภาชนะปิด ส่วนสารละลายเฟอริกคลอไรด์สามารถเตรียมได้โดยตรงจากเฟอริกคลอไรด์ที่มีขายในท้องตลาดความเข้มข้นของสารละลายทั้งสองชนิดที่เหมาะสม คือ ประมาณ 6 โมลาร์ สำหรับอิเล็กโทรด พบว่า อิเล็กโทรดที่ทำด้วยกราไฟต์ ชนิดที่ใช้ทำแบตเตอรี่มีความบริสุทธิ์เพียงพอ และพื้นที่ผิวของอิเล็กโทรดที่สัมผัสกับสารละลายสำหรับสะสมพลังงานจะเป็นสัดส่วนโดยตรงกับกระแสและความต่างศักย์ที่ได้จากรีคอกซ์เซลล์
Other Abstract: Redox energy storage, CrCl₂/FeCl₃ system was studied. The study was concentrated on membrane fabrication, eclectrolyte solutions preparation, effects of shape and size of graphite electrode. It was found in the experiment that the fabrication of membrane by aminating polyvinyl chloride (PVC) with a mixture of hexamethylene diamine and chlorobenzene was effective, the optimum thickness of PVC sheet was 1.0 mm. Amination was done for 6–7 hours at 60˚C - 70˚C then the product was washed with methanol and subsequently treated with 1 N HCl and 0.001 N HCl. As for electrolyte solution, it was found that the freshly prepared CrCl₂ from dissolution of chromium powder with HCl in air tight container was the easiest mean. FeCl₃ solution can be prepared directly from purchased FeCl₃ gravel. The optimum concentration of both electrolytes were 6 M. Graphite electrode battery grade was found to work well with the larger the surface area of the electrode exposed to the electrolyte the higher the electric current and the potential were obtained from the redox cell.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: นิวเคลียร์เทคโนโลยี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23842
ISBN: 9745678937
Type: Thesis