Title: การพัฒนาคิวอาร์โค้ดร่วมกับลายน้ำดิจิตอลเพื่อซ่อนข้อมูล
Other Titles: Development of QR Code with watermark for hiding data
Authors: สุพพัต รุ่งเรืองศิลป์
Advisors: สาธิต วงศ์ประทีป
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Advisor's Email: Sartid.V@Chula.ac.th
Subjects: การทำภาพพิมพ์ลายน้ำดิจิตอล
การป้องกันข้อมูล
การเข้ารหัสลับข้อมูล
คิวอาร์โค้ด
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการนำเสนอวิธีการฝังลายน้ำดิจิตอลและการถอดลายน้ำดิจิตอลบนคิวอาร์โค้ด ซึ่งผ่านการทรานฟอร์ม 3 แบบ ได้แก่ Discrete Cosine Transform, Discrete Fourier Transform และ Discrete Wavelet Transform ทำให้สามารถซ่อนข้อมูลใน คิวอาร์โค้ดได้ โดยผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการฝังลายน้ำดิจิตอลและการถอดลายน้ำดิจิตอลบนคิวอาร์โค้ด แบบใดที่ทำให้ถอดลายน้ำดิจิตอลออกมาได้สมบูรณ์มากที่สุด แบบใดใช้เวลาในการฝังและถอดลายน้ำดิจิตอลน้อยสุด ทำให้เห็นข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบ โดยการฝังลายน้ำดิจิตอลและการถอดลายน้ำดิจิตอลต้องผ่านการเข้ารหัส-ถอดรหัสข้อมูลตามมาตรฐานของคิวอาร์โค้ดร่วมด้วย
Other Abstract: In this thesis we proposed embedding and extracting a watermark on QR Code based on Discrete Cosine Transform, Discrete Fourier Transform and Discrete Wavelet Transform that preserve an information hiding text on QR Code. The experimental results shown which one is the best extracting, use the least time in embedding a watermark and use the least time in extracting a watermark. For each transform we obtained advantages and disadvantages by embedding and extracting a watermark through a standard encode and decode QR Code method.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23859
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1824
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2011.1824
Type: Thesis