https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23911
Title: | การออกแบบที่เหมาะสมที่สุดสำหรับขอบเขตบ่อเหมืองหาบ |
Other Titles: | Optium design of open PIT limits |
Authors: | สมหวัง วิทยาปัญญานนท์ |
Advisors: | วิจิตร ตัณฑสุทธิ์ สฤทธิ์เดช พัฒนาเศรษฐพงษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การประยุกต์การโปรแกรมไดนามิคสำหรับการออกแบบขอบเขตบ่อเหมืองขั้นสุดท้ายที่เหมาะสม โดยใช้แนวความคิดเรื่องบล๊อก ได้มีการพัฒนามาแล้วสองวิธีการ อย่างไรก็ตามวิธีการทั้งสองนี้ยังคงไม่สามารถรักษาเงื่อนไขเสถียรภาพความลาดแบบสามมิติในขอบเขตบ่อเหมืองขั้นสุดท้าย ดังนั้นวิธีการออกแบบเหล่านี้จำเป็นต้องพัฒนาต่อไปเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานยิ่งขึ้น จากการวิจัยครั้งนี้ วิธีการออกแบบที่ปรับปรุงมีสามขั้นตอนดังนี้ การกำหนดหลักเกณฑ์การพิจารณาเงื่อนไขเสถียรภาพความลาดแบบสามมิติเป็นแบบกากบาทและแบบดาว การพัฒนาด้านความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ของขอบเขตการเลือกบล๊อกในแต่ละระดับก้นบ่อเหมืองของภาพตัดขวาง สำหรับการควบคุมความลาดของบ่อเหมืองแบบสามมิติ และการประยุกต์เส้นทางเลือกต่าง ๆ ของการโปรแกรมไดนามิคในภาพตัดด้านยาวสำหรับการเลือกลำดับการทำเหมือง จากการศึกษาเปรียบเทียบระหว่างวิธีการเดิมทั้งสองและวิธีการที่ปรับปรุง โดยการใช้ข้อมูลชุดเดียวกันในการทดสอง ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ขอบเขตบ่อเหมืองขั้นสุดท้ายจากการคำนวณโดยวิธีการเดิมทั้งสองไม่สามารถรักษาเงื่อนไขเสถียรภาพความลาดแบบสามมิติทั้งแบบกากบาทและแบบดาว จากการใช้วิธีการที่ปรับปรุงขอบเขตบ่อเหมืองที่ได้สามารถแสดงการรักษาเงื่อนไขเสถียรภาพความลาดแบบสามมิติของแบบกากบาทหรือแบบดาวในทุก ๆ ลำดับการทำเหมือง เพื่อให้เหมาะสมกับด้านการวางแผนการผลิตหรือด้านความสามารถในการขุด นอกจากนี้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ได้จากการวิจัยสามารถนำไปใช้งานในการออกแบบขอบเขตบ่อเหมืองในการทำเหมืองผิวดินทุกประเภท อย่างไรก็ตามจากข้อจำกัดด้านหน่วยความจำของไมโครคอมพิวเตอร์ โปรแกรมคอมพิวเตอร์จึงเขียนขึ้นมาสำหรับแร่เพียงชนิดเดียวเท่านั้นในแหล่งแร่ |
Other Abstract: | Application of dynamic programming for optimization of ultimate pit limit design by using block concept, was previously developed in two methods. However, both methods can not cover the three dimensional slope stability conditions in ultimate pit limit. Therefore, the design methods need to be further developed to cover more scopes of applications. According to this research, the modified design method is developed in three steps as follows, the definition of three dimensional slope stability conditions in cross and star stripping types, the modified mathematical equation for feasible regions of block selection in each pit bottom of cross sections for three dimensional pit slope control and, the application of alternative decision paths of dynamic programming in longitudinal section for selection of mining sequences. The comparative study among the previous methods and the modified method has been carried out by using test data. The result of the study showing that the ultimate pit limit of the previous methods can not maintain the three dimensional slope stability conditions, both in cross and star stripping types. By the modified method application, pit limit contours can show the cross or star stripping types of three dimensional slope stability conditions in all mining sequences, to suit the production scheduling or stripping capacity. Furthermore, the computer programme from this research can be applied to all types of pit limit design in surface mining. However, due to the limitation of microcomputer’s memory, the programme is designed to handle the deposit of only one ore type. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/23911 |
ISBN: | 9745671657 |
Type: | Thesis |