DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปิยะรัตน์ โตสุโขวงศ์-
dc.contributor.advisor: ฐสิณัส ดิษยบุตร-
dc.contributor.advisor: ชาญชัย บุญหล้า-
dc.contributor.author: ณัฐธยาน์ ช่วยเพ็ญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: โรคนิ่วไตเป็นโรคที่เกิดจากหลายปัจจัย โดยปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ ภาวะซิเทรตต่ำในปัสสาวะ การดูดกลับซิเทรตที่ไตอาศัยโปรตีนขนส่ง NaDC-1 ซึ่งแสดงออกมากที่เซลล์ท่อบุไตส่วนต้น การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการแสดงออกของ NaDC-1 ในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตและวิเคราะห์ความสัมพันธ์กับระดับซิเทรตและความเป็นกรดในปัสสาวะ รวบรวมกลุ่มผู้ป่วยโรคนิ่วไต จำนวน 24 ราย เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไตเพื่อศึกษาการแสดงออกของ NaDC-1 โดยวิธี immunohistochemistry เก็บตัวอย่างปัสสาวะ 24 ชั่วโมง วัดค่า pH ในปัสสาวะ และวัดระดับซิเทรตในปัสสาวะด้วยวิธี HPLC ศึกษาการแสดงออกของโปรตีน NaDC-1 ในเซลล์ HK-2 ที่อยู่ในภาวะต่างๆ โดยวิธี Western blot ศึกษาผลของภาวะที่เอื้อต่อการเกิดนิ่วและภาวะต่อต้านการเกิดนิ่วต่อการมีชีวิตของเซลล์โดยวิธี MTT assay วัดระดับการสร้าง reactive oxygen species (ROS) และปริมาณ protein carbonyl ใน HK-2 เซลล์ โดยวิธี DCFH-DA และ DNPH ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่าเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตมีการแสดงออกของ NaDC-1 สูง บริเวณด้าน apical membrane ของ proximal tubular cells แต่ไม่พบการแสดงออกบริเวณ glomerulus และหลอดเลือด และมีการแสดงออกเพิ่มขึ้นเมื่อระดับ pH ในปัสสาวะต่ำลง แต่ไม่พบความสัมพันธ์กับระดับซิเทรตในปัสสาวะ ผลการศึกษาในเซลล์ HK-2 ที่ได้รับ H₂O₂, ภาวะกรด (pH 6.8) และผลึก calcium oxalate monohydrate (COM) ส่งผลให้เซลล์มีชีวิตลดลง มีการสร้างสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (pH 7.4) ความผิดปกติดังกล่าวดีขึ้นเมื่อได้รับสูตรมะนาวผง สำหรับการศึกษาการแสดงออกของโปรตีน NaDC-1 ในเซลล์ HK-2 ในภาวะที่ได้รับ H₂O₂ และภาวะกรด พบว่าสูงขึ้น และลดลงเมื่อเซลล์ในภาวะที่ได้รับผลึก COM และภาวะกรด ได้รับสูตรมะนาวผงร่วม จากการศึกษานี้สรุปได้ว่า การแสดงออกของ NaDC-1 ใน HK-2 cell มีความสัมพันธ์กับความเครียดทางออกซิเดชันและความเป็นกรดในปัสสาวะ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการให้สูตรมะนาวผง นอกจากนี้ยังพบการแสดงออกของ NaDC-1 เพิ่มสูงขึ้นในเนื้อเยื่อไตของผู้ป่วยโรคนิ่วไตโดยสัมพันธ์กับความเป็นกรดของปัสสาวะen
dc.description.abstractalternative: Nephrolithiasis is a multifactorial condition, and one of the major risk factors hypocitraturia. The renal reabsorption of citrate is principally responsible by sodium dicarboxylate cotransporter-1 (NaDC-1). This study aimed to investigate the expression of NaDC-1 in kidney tissues of nephrolithiasis patients and evaluate the correlation between NaDC-1 expression and urinary citrate or acidification. Twenty-four nephrolithiasis patients’ kidney biopsies and twenty-four-hour urine samples were investigated. Urinary citrate level was determined by HPLC. NaDC-1 protein expression in acid-treated HK-2 cells was determined by Western blot. Viability of HK-2 cells in various conditions was determined by MTT assay. Intracellular reactive oxygen species (ROS) and protein carbonyl content in conditioned HK-2 cells were determined by DCFH-DA and DNPH methods, respectively. Immunohistologically, stained NaDC-1 was detected mainly at apical membrane of proximal tubular cells in all nephrolithiasis patients, but cannot detect at glomerular region. The degree of NaDC-1 expression was inversely correlated with urine pH, and no association with urinary citrate level was observed. In HK-2 cell culture, the exposure with H₂O₂, acid and calcium oxalate monohydrate (COM), and acidosis (pH 6.8) resulted in decreased cell viability and increased ROS production, which could be alleviated by adding lime powder regimen (LPR). Regarding to NaDC-1, over-expression was observed in HK-2 cells treated with H₂O₂ and acidosis, and decreased expression in COM-treated cells that could not be corrected by LPR. In conclusion, NaDC-1 was principally expressed in renal proximal tubular cells of kidneys of nephrolithiasis patients, and over-expression was associated with low urine pH. HK-2 cells under oxidative stress and acidified conditions showed increased expression of NaDC-1, and ROS production, which ameliorated by LPR. Our study showed that both urinary pH and oxidative stress regulate NaDC-1 expression.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1827-
dc.subject: นิ่วen
dc.subject: ภาวะเครียดออกซิเดชันen
dc.title: การควบคุมการแสดงออกของ NaDC-1 ในเซลล์บุท่อไตส่วนต้นของมนุษย์ภายใต้ภาวะเอื้อต่อการเกิดนิ่ว และภาวะต่อต้านการเกิดนิ่วen
dc.title.alternative: Regulation of NaDC-1 expression in human proximal tubular cells under lithogenic and anti-lithogenic conditionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ชีวเคมีทางการแพทย์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Piyarat.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Chanchai.B@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1827-