Title: การวิเคราะห์การลงทุนในหลักทรัพย์
Other Titles: Security investment analysis
Authors: รัชฎา จารุจินดา
Advisors: ศิวาวุธ เทพหัสดิน ณ อยุธยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2524
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้เปิดทำการ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 เพื่อเป็นแหล่งระดมเงินทุนระยะยาวให้แก่ผู้ที่จะนำไปลงทุนให้เกิดผลผลิตขึ้น ทั้งนี้นอกจากจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ลงทุนมีแหล่งที่จะมาหาเงินได้แล้ว ก็ยังเป็นแหล่งกระตุ้นให้ผู้ออมออมเงินให้มากขึ้น เพราะเมื่อนำเงินออมนั้นมาให้กู้ยืมโดยซื้อหลักทรัพย์ต่างๆ ก็จะได้รับประโยชน์จากหลักทรัพย์เหล่านั้นในรูปของดอกเบี้ย หรือเงินปันผล และยังสามารถขายหลักทรัพย์ที่ถือไว้ได้หากต้องการเงินสดหรือเมื่อไม่ต้องการจะถือหลักทรัพย์นั้น อีกต่อไป ดังนั้นในการศึกษาถึงแนวทางการวิเคราะห์หลักทรัพย์ ก็จะช่วยให้ผู้ลงทุนสามารถตัดสินใจเลือกลงทุนได้ แนวทางในการวิเคราะห์ แยกได้เป็น 2 วิธี คือ ก. Technical Analysis ข. Fundamental Analysis Technical Analysis เน้นการศึกษาถึงการเคลื่อนไหวของทิศทางและระดับของราคาว่าจะมีการขึ้นลงหรือมีแนวโน้มอย่างไรในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อที่จะคาดคะเนความเปลี่ยนแปลงของระดับราคาในอนาคต Fundamental Analysis เน้นการวิเคราะห์เพื่อที่จะทราบมูลค่าอันแท้จริงของหุ้น โดยการพิจารณาถึงปัจจัยรากฐานที่เป็นตัวกำหนดมูลค่าของหุ้นนั้น ซึ่งได้แก่ผลกำไรสุทธิของกิจการ และอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนที่ผู้ถือหุ้นต้องการ การวิเคราะห์แบบ Fundamental Analysis จึงพยายามที่จะพิจารณาดูว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่มีอิทธิพลต่อความเปลี่ยนแปลงทั้งในส่วนที่เป็นผลกำไรของกิจการ และส่วนที่เป็นอัตราผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนต้องการ ซึ่งจะมีผลต่อความเปลี่ยนแปลงในราคาหุ้นในที่สุด นอกจากนี้แล้ว ในการตัดสินใจเลือกซื้อหลักทรัพย์ นักลงทุนควรทราบถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเกิดจากภาวะเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลง เกิดจากการแข่งขัน ภาวะสงคราม หรือเกิดจากการนัดหยุดงาน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มีผลทำให้ราคาหลักทรัพย์เปลี่ยนแปลงทั้งสิ้น ผู้ลงทุนควรคำนึงว่า การลงทุนในหลักทรัพย์ ถ้าผลตอบแทนสูงมักหมายความว่าความเสี่ยงก็สูงด้วย ในการวิเคราะห์ ได้แบ่งธุรกิจ ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มการธนาคารและการเงิน กลุ่มซีเมนต์ กลุ่มการพาณิชย์และอื่นๆ และได้แบ่งการวิเคราะห์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก ใช้อัตราส่วนข้อมูลทางการเงินต่อหุ้น เพื่อวิเคราะห์ให้เห็นภาพพจน์ของกิจการอย่างกว้างๆ ส่วนหลัง เป็นการวิเคราะห์โดยใช้ Simple Regression Model เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์แต่ละชนิดและของตลาด ทำให้ทราบถึงการเคลื่อนไหวของราคาหลักทรัพย์ว่ามีความสัมพันธ์อย่างไรกับตลาด โดยใช้ดัชนีราคาหุ้นทิสโก้ในการคำนวณหาอัตราผลตอบแทนของตลาด เมื่อผู้ลงทุนได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกิจการต่างๆ แล้วก็สามารถจำแนกได้ว่าหุ้นของบริษัทใดน่าสนใจบ้างในการลงทุนในหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนควรที่จะกระจายการลงทุนของตนออกไป โดยซื้อหุ้นของหลายๆ บริษัทที่อยู่ในอุตสาหกรรมต่างๆ กัน ไม่ควรที่จะซื้อหุ้นของบริษัทเดียวทั้งหมด การกระจายการลงทุนหมายถึงว่า ผู้ลงทุนกระจายความเสี่ยงของการลงทุนออกไป การลงทุนโดยซื้อหุ้นของบริษัทเดียว หมายถึงว่าหากบริษัทนั้นเกิดขาดทุนหรือต้องล้มเลิกกิจการไป การลงทุนทั้งหมดก็ประสบความล้มเหลว แต่หากผู้ลงทุนกระจายการถือหุ้นออกไปหลายๆ บริษัท และหากบริษัทหนึ่งขาดทุน ก็อาจมีบริษัทอื่นที่ได้กำไรมาเฉลี่ยกันไป การลงทุนโดยซื้อหลักทรัพย์ของประชาชนยังเปรียบเสมือนการระดมทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยพัฒนาตลาดทุนของประเทศด้วย
Other Abstract: The Securities Exchange of Thailand commenced operation on 30 the April 1975. The purpose is to mobilize fund for long-term investment,, Securities exchange is useful as it is not only a place for investors to seek fund for their investment but also a saving place for people who want to buy securities which they can receive interests or dividends in return. People can sell securities whenever they need money1 There are two ways to analyze securities : (a) Technical Analysis ; and (b) Fundamental Analysis Technical analysis1 is based on studying securities' price fluctuation and movement trend at various periods of time. The study will enable one to predict a pattern of future price changes. Fundamental analysis2 is to appraise the intrinsic value of a security comprising of; (a) the earning prospect of the firm 5 and (b) the rate of return to the shareholders. Fundamental analysis uses information on company's income and the rate of return to the shareholders which are the important factors that effect the securities' market price Investors should be aware of risk that may occur from buying securities. Those risks may come from various ways such as economic fluctuation, war and strike. All of them have effects on securities' price. Investors should be aware that the more returns always mean the more risks. In this study, business is classified into three groups : (a) Banking and finance ; (b) Cement ; and (c) Commerce Ratio analysis is used to find the trend of profits and returns. Linear regression is then used to find the relationship between changing in TISCO Price Index and changing in securities price If investors study all data of every companies, they will find the good securities which they should invest. To reduce risk investors should not make all of their investment in one company, they should invest in two or three companies. To do this is to make sure that if one company is bankrupt, they can get a profit from the other companies to reduce loss1 Buying securities is the way to develop the capital market.
Description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524
Degree Name: บัญชีมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24015
Type: Thesis