Title: การพัฒนาระบบข้อสนเทศด้วยคอมพิวเตอร์ในฟาร์มปศุสัตว์
Other Titles: Development of computerized farm information system
Authors: สรรรัชต์ ศิริลักษณ์
Advisors: วิชาญ เลิศวิภาตระกูล
อรรณพ คุณาวงษ์กฤต
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพที่สำคัญอย่างหนึ่งของคนไทยเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศยังบริโภคเนื้อสัตว์เป็นอาหารและในปัจจุบันประชากรของประเทศได้ทวีจำนวนมากขึ้น การขยายตัวทางการเลี้ยงสัตว์ให้เป็นฟาร์มปศุสัตว์ขนาดใหญ่จึงมีจำนวนมากและเกิดการแข่งขันทางการค้ามากขึ้นด้วย ดังนั้นเกษตรผู้เลี้ยงสัตว์ทุกคนจึงต้องพยายามหาวิธีต่าง ๆ ที่จะลดต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายในฟาร์มโดยมิให้กระทบต่อการผลิต การมีข้อมูลที่ถูกต้องเหมาะสม ทันสมัย สำหรับใช้ในการปฏิบัติงานและจัดการภายในฟาร์มเป็นสิ่งที่สำคัญประการหนึ่ง แต่ถ้าจำนวนปศุสัตว์มีมากขึ้นการจดบันทึกเกี่ยวกับการปฏิบัติงานย่อมมีมาก การดูแลบางอย่างอาจทำได้ไม่ทั่วถึงซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ ผู้วิจัยได้พัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปชื่อ “ระบบข้อสนเทศในฟาร์มปศุสัตว์” สำหรับระบบจัดการในการปฏิบัติงานภายในฟาร์ม บนเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ขนาด 16 บิตและสามารถประมวลผลเป็นภาษาไทยได้ ในการวิจัยนี้ได้ออกแบบและสร้างระบบข้อสนเทศด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้ฟาร์มสุกรเป็นตัวอย่างของการพัฒนาโปรแกรม และได้ข้อมูลจากการออกสำรวจข้อมูลการเลี้ยงสุกรจากฟาร์มสุกรในประเทศหลายแห่ง โดยได้สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นใช้งานเป็นภาษาโคบอลจำนวน 70 โปรแกรม โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ระบบ คือ 1. ระบบเริ่มต้นบันทึกข้อมูลและนำสุกรเข้า 2. ระบบบันทึกการปฏิบัติงานประจำวัน 3. ระบบสอบถามข้อมูลและออกรายงานจำนวน 29 รายงาน ซึ่งแฟ้มข้อมูลที่ใช้ในการวิจัยนี้มีทั้งหมด 15 แฟ้มข้อมูล ระบบงานนี้สามารถนำไปใช้ในฟาร์มสุกรขนาดต่าง ๆ ได้ แต่จะมีความเหมาะสมกับงานในฟาร์มที่มีแม่พันธุ์ประมาณ 400 ตัวขึ้นไปเพื่อให้คุ้มค่าในเงินลงทุนสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ระบบ ทั้งนี้โปรแกรมระบบข้อสนเทศในฟาร์มปศุสัตว์ที่สร้างขึ้นจะเป็นระบบที่ง่ายต่อการใช้งาน สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่เกษตรกรในการเก็บรวบรวมข้อมูลของปศุสัตว์ตลอดจนการบันทึกข้อมูลในการประจำวันของเกษตรกร และแบ่งเบาภาระในการปฏิบัติงานประจำวันในฟาร์มปศุสัตว์ซึ่งได้แก่การบันทึกประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลพร้อมทั้งออกรายงานที่ช่วยในการปฏิบัติงานของเกษตรกรได้เป็นอย่างดี
Other Abstract: Animal raising is one of the most important occupations in Thailand due to rising meat consumption. More large scale animal farms are being established and farm operators are required to cut the production cost and farm expenditures as much as possible to remain competitive in the meat trade without affecting the product quality. Accurate and up-to-date information is necessary for the efficient operation and management of animal farms. Imagine what the operator of a farm with a large number of livestocks must do in a day, one can possibly envision his difficulty in keeping the operation records. Failure to do some minor work may cause damage to the extent unimaginable. The researcher has developed a program called “Animal Farm Information System” for animal farm management on a 16 bit micro-computer. The program which can process in Thai language is designed and developed by using data obtained during the surveys of several local swine farms as a basis. The COBOL program comprises 70 programs, classified into 3 stages: (1) Initial recording and swine entry (2) Daily recording and (3) Data enquiry and report (29 report type). Fifteen files are used in this research. This information system is applicable to swine farms of various sizes. It is particularly viable for farms with over 400 breeding sows as it demands investment cost for computer equipment. The easy-to-use Animal Farm Information System facilitates the recording of livestocks history and daily operation, analyzes the data and produces reports which help farmers in doing their works to some extent.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24075
ISBN: 9745695173
Type: Thesis