DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: วัฒนา พลอยพราว
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2516
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2516en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษาและเปรียบเทียบองค์ประกอบทางบุคลิกภาพของวัยรุ่นชายและหญิงในจังหวัดสิงห์บุรีกับในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ วัยรุ่นชายหญิงอายุระหว่าง 16-19 ปี กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-5 เป็นวัยรุ่นสิงห์บุรี 200 คน ชาย 100 คน หญิง 100 คน และเป็นวัยรุ่นกรุงเทพฯ 200 คน ชาย 100 คน หญิง 100 คน เช่นเดียวกัน รวมทั้งสิ้น 400 คน การรวบรวมข้อมูล ให้นักเรียนตอบแบบสอบถามบุคลิกภาพนักเรียนมัธยมศึกษาแบบเอ (“HSPO” Form A) ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. วัยรุ่นกรุงเทพฯ มีบุคลิกภาพด้านสภาพร่างเริงหรือหดหู่ และด้านความสามารถในการเข้ากลุ่มสูงวัยรุ่นในจังหวัดสิงห์บุรี แต่ต่ำกว่าในด้านความสามารถในการรับผิดชอบ 2. วัยรุ่นชายในกรุงเทพฯ มีบุคลิกภาพด้านสภาพร่าเริงหรือหดหู่ ด้านความสามารถทางการเรียน และด้านสภาพทางจิตใจที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว เอาจริงเอาจังสูงกว่าวัยรุ่นชายในจังหวัดสิงห์บุรี แต่ต่ำกว่าในด้านความสามารถในการรับผิดชอบและด้านความสามารถในการควบคุมจิตใจ 3. วัยรุ่นหญิงในกรุงเทพฯ มีบุคลิกภาพด้านความมั่นคงทางอารมณ์ และด้านสภาพอารมณ์ที่ค่อนข้างจะใจเย็นสูงกว่าวัยรุ่นหญิงในจังหวัดสิงห์บุรี แต่ต่ำกว่าในด้านความสามารถในการสังคมและความสามารถทางการเรียน 4. วัยรุ่นชายในกรุงเทพฯ มีบุคลิกภาพด้านความมั่นคงทางอารมณ์ ด้านความสามารถในการบังคับตัวเอง ด้านความสามารถในการเข้ากลุ่ม ด้านสภาพร่าเริงหรือหดหู่และด้านสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว เอาจริงเอาจังสูงกว่าวัยรุ่นหญิงในกรุงเทพฯ แต่ต่ำกว่าในด้านความสามารถในการรับผิดชอบ 5. วัยรุ่นชายในจังหวัดสิงห์บุรีมีบุคลิกภาพด้านความมั่นคงทางอารมณ์ ด้านความมั่นใจในคัวเอง ด้านความสามารถในการควบคุมจิตใจ ด้านความเป็นตัวของตัวเอง และด้านสภาพทางจิตใจที่เข้มแข็ง เด็ดเดี่ยวเอาจริงเอาจัง สูงกว่าวัยรุ่นหญิงในจังหวัดสิงห์บุรีแต่ต่ำกว่าในด้านความสามารถในการสังคม และด้านการประพฤติตนตามระเบียบแบบแผน
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis was to study the personality factors pf male and female adolescent in Singhsburi and in Bangkok Metropolis. The samples were 400 student in mathayomsuksa 4 and 3 (age 16-19 years) from 4 schools in Bangkok Metropolis and 1 School in Singhaburi Provinces. The questionnaire which were used was The High School Personality Question¬naire Form A (The HSPQ Form A) The Major Findings were : 1. Adolescent in Bangkok was higher than adolescent in Singhabur in Surgency and Zeppia but lower in Superego strength. 2. Male adolescent in Bangkok was higher than male adolescent in Singhaburi in Surgency, Schoolastic Mental Ability and Harria but lower in Superego strength. 3. Female adolescent in Bangkok was higher than female adolescent in Singhaburi in Ego strength and Plegmatic Temperament but lower in Cyclothymia and Scholastic Mental Ability. 4. Male adolescent in Bangkok v/as higher than female adolescent in sigh burin Ego Strength, Self Concept Control, Coasthemic, surgency and Harria but lower in Superego strength. 5. Male adolescent in Singhaburi was higher than female in Singhaburi in Ego strength, Parmia, Guilt Pronenness, Self Sufficiency and Harria but lower in Cyclothemia and Submissive.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: บุคลิกภาพในวัยรุ่น -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.subject: บุคลิกภาพในวัยรุ่น -- ไทย -- สิงห์บุรี
dc.subject: Personality in adolescence -- Thailand -- Bangkok
dc.subject: Personality in adolescence -- Thailand -- Sing Buri
dc.title: องค์ประกอบทางบุคลิกภาพของวัยรุ่นชายและหญิง ในจังหวัดสิงห์บุรี กับในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Personality factors of male and female adolescent in Singhaburi and in Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยาการศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen