https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24255
Title: | บุคลิกภาพของนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยที่วัดด้วยแบบสำรวจบุคลิกภาพแคลิฟอร์เนีย |
Other Titles: | Personality of physical education majored students under the Office of University Affairs as measured by the California Psychological Inventory |
Authors: | วรสฤษฏิ์ ปิงเมือง |
Advisors: | ประพัฒน์ ลักษณพิสุทธิ์ เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว |
Issue Date: | 2524 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบุคลิกภาพของนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา ในมหาวิทยาลัยสังกัดทบวงมหาวิทยาลัย 2) เปรียบเทียบบุคลิกภาพระหว่างนิสิตนักศึกษาชาย-หญิง ที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน 3) เปรียบเทียบบุคลิกภาพของนิสิตนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ต่างมหาวิทยาลัย ส่งแบบสำรวจบุคลิกภาพแคลิฟอร์เนียไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากรที่เป็นนิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา ชั้นปีที่ 3 และชั้นปีที่ 4 จากมหาวิทยาลัย สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยทุกแห่งทั่วประเทศ โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย รวมจำนวนกลุ่มตัวอย่างประชากรทั้งสิ้น 313 คน นำคำตอบที่ได้มาตรวจให้คะแนนและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้วิธีทางสถิติด้วยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของดันแคน ผลการวิจัยปรากฏว่า 1) นิสิตนักศึกษาวิชาเอกพลศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัย มีคะแนนบุคลิกภาพด้านการเจริญวัยทางสังคมอยู่ในลำดับสูงสุด และคะแนนบุคลิกภาพด้านความยืดหยุ่นได้อยู่ในลำดับต่ำสุด 2) นิสิตนักศึกษาชายกับนิสิตนักศึกษาหญิงในแต่ละมหาวิทยาลัย มีคะแนนบุคลิกภาพด้านการมีอำนาจเหนือผู้อื่น และด้านการเข้าสังคมไม่แตกต่างกัน และนักศึกษาชายกับนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยรามคำแหง นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนักศึกษามหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ (ปัตตานี) มีคะแนนบุคลิกภาพด้านความมีลักษณะของหญิง แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 และนักศึกษาชายกับนักศึกษาหญิง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ปัตตานี) มีคะแนนบุคลิกภาพด้านลักษณะที่พบในคนส่วนมาก แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3) นิสิตนักศึกษาในแต่ละมหาวิทยาลัย มีคะแนนบุคลิกภาพ 8 ลักษณะ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ได้แก่ บุคลิกภาพด้านความรู้สึกว่าตนเองมีความเป็นอยู่ดี ด้านความรับผิดชอบ ด้านการควบคุมตนเอง ด้านความอดทน ด้านลักษณะที่พบในคนส่วนมาก ด้านสัมฤทธิผลในสถานการณ์ที่ต้องตามผู้อื่น ด้านสัมฤทธิผลในสถานการณ์ที่ต้องพึ่งตนเองและด้านประสิทธิภาพทางสติปัญญา |
Other Abstract: | The purposes of this study were1. To survey the personality of physical education majored students in university under the Office of University Affairs. 2. To compare the personality between male and female students who were studying in the same university and 3. To compare the personality between the students who were in different universities. The California Psychological Inventory was used and sent to 313 students majoring in physical education, who were selected by simple random sampling method. The obtained data were analyzed in. terms of means J standard deviations. One-way analysis of variance and Duncan'ร new multiple range test were also used to determine the significantly difference. It was found that : 1. Physical education majored students under the Office of University Affairs had the highest personality scores in socialization. And they had the lowest personality scores in flexibility. 2. In each universities the personality scores in dominance and sociability between male and female students were not significantly different. In Ramkamhang University, Chiengmai University and Songklanakarin University (Pattani) the personality scores in femininity between male and female students were significantly different at the level of .05 In Kasetsart UniversityJ Ramkamhang University and Songklanakarin University (Pattani), the personality scores in communality between male and female students were significantly different at the level of .05. 3. There were significantly different at the level of .05 in eight personality scores between students in different universities. Those personalities were : sense of well-being, responsibility, self control, tolerance, communality, achievement via conformity, achievement via independence, and intellectual efficiency. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2524 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | พลศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24255 |
Type: | Thesis |