https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24455
Title: | บทบาทของเทพอัศวินในวรรณคดีสันสกฤต |
Other Titles: | The role of asvins in sanskrit literature |
Authors: | ขจร ชัยแสวง |
Advisors: | ศักดิ์ศรี แย้มนัดดา ทัศนีย์ สินสกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2526 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้เริ่มต้นจากประเด็นที่ว่า เทพอัศวินในความเข้าใจของคนไทยนั้น เป็นเทพนักรบฝาแฝดที่เกี่ยวข้องกับม้าและมีหน้าเป็นม้า อันที่จริงแล้วเทพอัศวินในวรรณคดีสันสกฤตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวรรณคดีสมัยของพระเวทอันเป็นที่มานั้น เทพอัศวินมิได้มีลักษณะตลอดจนบทบาทเช่นนี้เลย วิทยานิพนธ์นี้มีจุดมุ่งหมายที่จะศึกษาและวิเคราะห์บทบาทของเทพอัศวินในวรรณคดีสันสกฤตสมัยพระเวท มหากาพย์และปุราณะ จึงได้ดำเนินการวิจัยโดยรวบรวมข้อมูลอันเป็นหลักฐานชั้นต้นจากบทสวดสรรเสริญเทพอัศวินในคัมภีร์ฤคเวท คัมภีร์อถรรพเวท เรื่องราวเกี่ยวกับเทพอัศวินในคัมภีร์ศตปถพราหมณะ มหาภารตะรามายณะ หริวงศ์และคัมภีร์ปุราณะฉบับต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลอันเป็นหลักฐานชั้นรองจากหนังสือวรรณคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง แปลข้อมูลเหล่านั้นเป็นภาษาไทย แล้วศึกษาและวิเคราะห์จนได้ข้อสรุปว่า บทบาทของเทพอัศวินในวรรณคดีสันสกฤตจัดได้เป็นสองลักษณะ คือ ลักษณะที่เป็นบุคลาธิษฐานของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง กับลักษณะที่เป็นบุคคลจริง ๆ ในประวัติศาสตร์อีกอย่างหนึ่ง ในลักษณะที่เป็นบุคลาธิษฐานของปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินั้น เทพอัศวินคงจะเป็นแสงสว่างแรกในยามรุ่งอรุณหรือแสงสนธยาก่อนเวลารุ่งอรุณ เพราะเหตุที่ว่า เทพอัศวินเป็นเทพฝาแฝดที่ไม่เคยแยกจากกัน ความเป็นสองที่แยกจากกันมิได้นี้ คงจะแสดงถึงแสงสว่างที่เป็นคู่หรือเวลาที่เป็นคู่คือ กึ่งมืดกึ่งสว่าง ในยามที่ท้องฟ้ามีสีแดงเรื่อ (สีแดงขาว) ในลักษณะที่เป็นบุคคลจริง ๆ ในประวัติศาสตร์ เทพอัศวินคงจะเป็นกษัตริย์ในสูรยวงศ์ของอินเดียสมัยโบราณ ผู้มีความสามารถในการรักษาโรคได้อย่างน่าอัศจรรย์ เป็นผู้มีรูปงามเลิศ เฉลียวฉลาด มีความเมตตากรุณาและเป็นบุคคลตัวอย่างของผู้ที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นให้รอดพ้นจากความทุกข์ทรมาน ความดีงานและความสามารถของพระองค์ทั้งสองคงจะมีมากจนเป็นที่เลื่องลือไปในสมัยต่อมา และในที่สุดก็ได้กลับกลายฐานะจากมนุษย์ไปเป็นเทพเช่นเดียวกับวีรบุรุษทั้งหลายของอินเดีย |
Other Abstract: | This thesis arises from the concept that, according to the Thai people, Asvins are the twin warrior deities who have the face of a horse and are associated with horses. Such idea, probably implied by the word “Asva” which means “a hours”, makes the Thai Asvins quite different from the original “Asvins” in the Sanskrit literatures, especially the Vedic ones. The purpose of the thesis is to study and analyse the role of Asvins in Sanskrit literatures of Vedic, Epic and Puranic Ages. The research method used is that of collecting data from primary sources such as hymns on Asvins in the Rgveda and the Atharvaveda, anecdotes of Asvins in the Satapatha BRahmana, the Mahabharata, the Ramayana, the Harivamsa and the various versions of Purana as well as secondary sources such as concerning literary works; translation them into Thai and examining and then analyzing them. The conclusion drawn is that the role of Asvins is two-fold. One is anthropomorphized form of nature phenomena; the other is that of a real, historical person. On the one hand, Asvins might be the personification of the first light in the sky or the twilight before dawn. The fact that they are inseparable might mean that they represent the twin-lights or the inbetween-hour: half dark, half light when the sky is red-white in colour. On the other hand, they might be historical persons. They should be two kings of the Solar Race of ancient India. They were two handsome men, clever and kind who possessed the amazing healing abilities, and were the typical helpers who delivered others from distress. Their virturs and abilities were sung in praise through the years so much so that they were elevated to immortality as were all other Indian heroes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภาษาตะวันออก |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24455 |
ISBN: | 9745621617 |
Type: | Thesis |