https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24655
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุรณี กาญจนถวัลย์ | - |
dc.contributor.advisor | เอม อินทกรณ์ | - |
dc.contributor.author | ธนิกานต์ สังฆโสภณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745317713 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของภาวะ วิตกกังวลและปัจจัยที่เกี่ยวข้องของสตรีวัยเปลี่ยนที่มารับบริการที่คลินิกวัยหมดประจำเดือน โรงพยาบาลสวรรค์ ประชารักษ์ จังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 295 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลพื้นฐานส่วนบุคคลแบบสำรวจอาการวัยหมดประจำเดือน แบบประเมินเหตุการณ์ ความเครียดในชีวิต แบบประเมินการสนับสนุนทางสังคม และแบบประเมินภาวะวิตกกังวล STAI ( Form Y )( The State-Trait Anxiety Inventory) วิเคราะห์ข้อมูลโดย ใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ใช้สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ t-test, One-Way ANOVA, Pearson correlation coefficient และการพยากรณ์โดยใช้การวิเคราะห์ถดทอยพหุแบบขั้นตอน (Stepwise multiple regression analysis) ผลการวิจัยพบว่า สตรีวัยเปลี่ยนมีความชุกของภาวะวิตกกังวลต่อสถานการณ์เฉพาะ (A-State) อยู่ในระดับสูง ร้อยละ 59.3 อาการวัยหมดประจำเดือนและเหตุการณ์ความเครียดในชีวิตมีความสัมพันธ์ทางบวกกับ ภาวะวิตกกังวลต่อสถานการณ์เฉพาะ (A-State) การสนับสนุนทางลังคมมีความสัมพันธ์ทางลบกับภาวะวิตกกังวล ต่อสถานการณ์เฉพาะ (A-State) ภาวะวิตกกังวลต่อสถานการณ์เฉพาะ (A-State) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะ วิตกกังวลที่เป็นลักษณะประจำตัวของบุคคล (A-Trait) โดยภาวะวิตกกังวลที่เป็นลักษณะประจำตัวของบุคคล (A-Trait) สูงอาการวัยหมดประจำเดือนมาก การสนับสนุนทางสังคมต่ำ ความไม่เพียงพอของรายได้ และสถานภาพหม้าย หย่า แยกกันอยู่ เป็นปัจจัยที่ทำนายการเกิดภาวะวิตกกังวลต่อสถานการณ์เฉพาะ(A-State) ได้ถึงร้อยละ 53.6 | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this cross-sectional descriptive study was to examine the prevalence of anxiety and factors related with anxiety among 295 women during the climacteric period attending menopausal clinic at Sawanpracharak Hospital. The instrument was self reported questionnaires which consisted of questions for demographic data, Menopausal symptoms Rating Scale, Life Stress Event Rating Scale, Social Support Rating Scale and The State-Trait Anxiety Inventory (STAI)(Form Y). Data were analyzed by using descriptive and inferential statistics and were presented as percentage, mean, standard deviation. The Inferential Statistics were t-test, One-way ANOVA, Pearson’s product moment correlation coefficient and Stepwise multiple regression analysis. The result of this study was found that prevalence of severe anxiety state was 59.3 %. Menopausal symptoms and life stress event were significantly positive correlated to anxiety state .On the other hands, social support was negatively correlated to anxiety state and anxiety state was positively correlated to anxiety trait. In conclusion, severe anxiety trait, severe menopausal symptoms and loss of spouse were significant predictive factors (53.6%) for anxiety state. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ภาวะวิตกกังวลของสตรีวัยเปลี่ยนที่มารับบริการที่คลิกนิกวัยหมดประจำเดือนโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์จังหวัดนครสวรรค์ | en |
dc.title.alternative | Anxiety in women during the climacteric period attending menopausal clinic at sawanpracharak hospital, nakhonsawan | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สุขภาพจิต | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |