Title: การพัฒนาระบบการวางแผนและควบคุมวัตถุดิบสำหรับโรงพิมพ์บรรจุภัณฑ์
Other Titles: Material planning and control system development for packaging factory
Authors: ธเนศ ชูวัฒนะเดช
Advisors: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้จุดมุ่งหมายเพื่อจัดทำระบบของคงคลังให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ,ลดอัตราการขาด แคลนวัตถุดิบในการผลิตและลดอัตราการผลิตงานเสร็จไม่ทันกำหนดส่งมอบโดยการศึกษา สภาพการทำงาน และ ปัญหาการควบคุมของคงคลังในอุตสาหการประเภทสิ่งพิมพ์บรรจุภัณฑ์ และหาแนวทางแก้ไข โดยการประยุกต์ใช้วิชาการทางวิศวอุตสาหการ ด้านการศึกษาวิธีการทำงาน การบริหารของคงคลัง การ วางแผนความต้องการวัสดุ และประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยในการปรับปรุงระบบการทำงาน ในการศึกษาได้ใช้โรงพิมพ์บรรจุภัณฑ์แห่งหนึ่งเป็นกรณีศึกษา โดยมุ่งหวังว่าผลจากการศึกษาจะได้เป็น แบบอย่างแก่โรงงานอุตสาหกรรมประเภทเดียวกัน จากการศึกษาพบว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบบริหารของคงคลังไม่มีประสิทธิภาพ ได้แก่ การไม่มีการคำนวณปริมาณการสั่งซื้อ ไม่มีการคำนวณปริมาณของคงคลังสำรอง และไม่มีการคำนวณจุดสั่งซื้อ สินค้าใหม่ จากสภาพที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดการส่งมอบเกิดความล่าช้าและมูลค่าของคงคลังสูงมาก ผู้วิจัยได้เสนอแนวทางในการปรับปรุง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโดย 1. การประยุกต์ใช้เทคนิคการบริหารของคงคลังและการวางแผนความต้องการวัสดุเพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพของระบบการบริหารของคงคลัง 2. การประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ทางคอมพิวเตอร์ คือ Microsoft Access เข้ามาช่วยในการจัดทำฐานข้อมูล ที่จำเป็นต่อการจัดระบบการวางแผนและควบคุมวัตถุดิบ ในการบริหารของคงคลังและการวางแผนความต้องการวัสดุ จะประกอบไปด้วย การประมาณการ สินค้าที่จะต้องผลิต ระบบโครงสร้างผลิตภัณฑ์ ต้นทุนในการสั่งซื้อของวัตถุดิบแต่ละประเภท ต้นทุน ของคงคลังต่อวัตถุดิบแต่ละประเภท และการกำหนดนโยบายในการสั่ง ผลจากการศึกษาและวิจัยพบว่า ภายหลังจากการปรับปรุงอัตราการขาดแคลนวัตถุดิบในการผลิตสินค้า และอัตราการผลิตงานเสร็จไม่ทัน กำหนดส่งมอบสินค้า ยังมีอัตราที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าวิธีการพิจารณาจุดสั่งซื้อไม่เหมาะสมที่จะ นำมาใช้ในการจัดการของคงคลัง โดยมีข้อเสนอแนะในการปรับปรุงระบบการควบคุมของคงคลัง คือ การ คำนวณปริมาณของคงคลังสำรองใหม่ ซึ่งจะประกอบด้วยประเภทของวัตถุดิบที่ขาดแคลน และการกำหนด อัตราส่วนในการคิดจำนวนสินค้าคงคลัง
Other Abstract: The objective of this research is to set up the inventory control system , reduce the percentage of out of stock and the delay in delivery by studying the conditions and problems of inventory control in printing industry, and to purpose the solutions by applying industrial engineering knowledge such as work study, inventory management and computer software . In this research , the printing factory used as a case study in which the knowledge gain from this study could be further implemented as a guideline study for other printing factories. The study has found that the significant factors affecting the inefficiency of the inventory management are no calculate order quantity , no safety stock , no re-order point and the inaccessibility of the supply management proficiency .The effects of this created the delay of delivery and high cost of inventory. The researcher, therefore, has proposed the method to solve those problems as follows: 1. Applying inventory management technique in order to increase efficient inventory control system. 2. Applying Microsoft Access in order to set up database which is necessary for inventory control system. Inventory management and material requirements planning is made from forecast order , product structure , ordering cost 1 holding cost and set planed order releases .The results after new system implementation , percentage of out of stock and delay of production are high so the system of order point system is not practical for inventory control system. The suggestion for inventory control is safety stock calculation which is made from the type of material shortage and the setting of fraction for safety stock.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24657
ISBN: 9741762887
Type: Thesis