Title: บทบาทของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพื่อการศึกษา
Other Titles: The performance of the national educational radio network
Authors: นฤมล ปิศโน
Advisors: ปนัดดา ธนสถิตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์
Issue Date: 2547
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมาย 1. เพื่อศึกษาถึงนโยบาย วัตถุประสงค์และการดำเนินงานด้านการผลิต และกา?เผยแพร่รายการเพื่อการศึกษาของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพื่อการศึกษา 2. เพื่อวิเคราะห์ถึงปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อการศึกษาของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่ง ประเทศไทยเพื่อการศึกษา ซึ่งผลการวิจัยพบว่า 1. นโยบายและวัตถุประสงค์ของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพื่อการศึกษาปฏิบัติ ตามระเบียบคณะกรรมการพิจารณาการใช้สถานีฯ และสถานีฯ มีลักษณะการบริหารในรูปแบบ คณะกรรมการในระดับกลางที่มาจากหลายหน่วยงานของรัฐซึ่งแตกต่างจากสถานีวิทยุอื่นนอกจากนี้ยังไม่ พบว่ามีผู้บริหารองค์กรระดับสูงอย่างชัดเจนที่จะบริหารจัดการองค์กรวิทยุกระจายเสียงเครือข่ายระดับชาติ 2. การดำเนินงานด้านการผลิต และเผยแพร่รายการเพื่อการศึกษา มีหลายหน่วยงานที่มีหน้าที่ รับผิดชอบร่วมกันผลิตรายการ คือ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเพี่อการศึกษา กรมประชาสัมพันธ์, ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน กระทรวงศึกษาธิการ, สำนักเทคโนโลยีทางการศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, สถาบันราชภัฎสวนดุสิต สำนักงาน สภาสถาบันราชภัฎ, กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, และสำนักงานปลัดกระทรวง สาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข โดยดำเนินการผลิตรายการเพื่อการศึกษาใน 3 ลักษณะ คือ รายการการศึกษาในระบบโรงเรียนรายการการศึกษานอกระบบโรงเรียน และรายการการศึกษาตามอัธยาศัย 3. ปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตและเผยแพร่รายการเพื่อการศึกษามี 3 ปัจจัย คือ 1) ปัจจัยด้านการ บริหารจัดการ 2) ปัจจัยด้านนโยบายและวัตถุประสงค์ของสถานี และ 3) ปัจจัยด้านการผลิตและเผยแพร่ รายการเพื่อการศึกษา
Other Abstract: The objectives of this research are as follow: 1. To study the policy, mission, programs production and broadcasting procedure of the National Educational Radio Network. 2. To analyze the factors that result in the performance of the National Educational Radio Network. The research shows that 1. The station policy and mission follows the Programming Board’s rules and regulation. Unlike the other radio stations, the National Educational Radio Network is under supervision of a middle-level management committee from various government sectors. National management team that are in the higher level cannot be found in the station organizational structure. 2. The government sectors which are responsible for the programs production and broadcasting of the network include The National Educational Radio Network, The Government Public Relations Department; The Center for Educational Technology, Department of Non-formal Educational, the Ministry of Education; The office of Educational Technology, Sukhothai Thammathirat Open University, Rajabhat Institute Suan Dusit, The office of Rajabhat Institute Council The Ministry of Education; Agricultural Communication Division, Department of Agriculture Extension, The Ministry of Agriculture and Cooperatives; and Health Education Division, Office of the Permanent Secretary of MOPH, Ministry of Public Health. There are three types of the educational programs which are formal, non-formal and informal programs. 3. There are 3 factors that result in the performance of the National Educational Radio Network in providing educational service to public which are. 3.1 The organizational management 3.2 The policy and mission 3.3 The program production and broadcasting.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การสื่อสารมวลชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24719
ISBN: 9741763093
Type: Thesis