Title: การวางแผนงานก่อสร้างที่มีลักษณะทำซ้ำโดยวิธีการฮิวริสติก
Other Titles: A heuristic method for planning repetitive construction
Authors: สุนทร เดียวสุรินทร์
Advisors: ปิง คุณะวัฒน์สถิตย์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวางแผนงานโครงการก่อสร้างที่มีลักษณะทำซ้ำโดยใช้คอมพิวเตอร์ ซึ่งลักษณะของโครงการก่อสร้างที่มีลักษณะทำซ้ำ เป็นโครงการที่สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอนย่อยๆ ที่มีลำดับการทำงานที่เหมือนกัน แต่อาจจะแตกต่างกันที่ปริมาณงานของงานแต่ละชนิดในแต่ละขั้นตอน และในแต่ละงานสามารถทำงานอย่างต่อเนื่องจากขั้นตอนหนึ่งไปยังอีกขั้นตอนหนึ่งหรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้ต้องไม่ขัดต่อลำดับการทำงานในแต่ละขั้นตอน โดยการนำเอา วิธีวิกฤต (Critical Path Method) และวิธีแผนภูมิแท่ง (Bar Chart) มาประยุกต์ใช้ในการวางแผนงาน ซึ่งเวลาเริ่มต้นทำงานของงานใดๆ ในแต่ละขั้นตอน จะขึ้นกับ ความแตกต่างระหว่างระยะเวลาทำงานของงานนั้นกับงานก่อนหน้า ซึ่งมี 3 กรณี คือ งานนั้นมีระยะเวลาทำงานน้อยกว่า มากกว่า และเท่ากับงานก่อนหน้า การจัดสรรทรัพยากร เป็นการจัดสรรทรัพยากรประเภท แรงงาน และเครื่องจักรภายใต้ข้อจำกัดของจำนวนทรัพยากรโดยวิธีฮิวริสติก ซึ่งเป็นวิธีที่จัดลำดับงานที่จะจัดสรรทรัพยากรให้ในแต่ละช่วงเวลา โดยใช้ กฎการจัดลำดับก่อนหลัง (Priority Rules) และผลจากการทดสอบโครงการก่อสร้างตัวอย่างให้ผลใกล้เคียงกับการทำงานจริง ในขณะดำเนินการก่อสร้าง การวางแผนงานวิธีนี้ได้นำการวางแผนงานวิธีแผนภูมิเชิงเส้น (Line of Balance) มาใช้เสริมในการควบคุมและตรวจสอบความก้าวหน้าของโครงการ
Other Abstract: The aim of this thesis is to develop a planning method for repetitive construction project utilizing the computer program. The repetitive construction can be divided to different stages which have the same operation. The activity may have the different quantities of work in the different stages and it may be splitted between stages but it must follow the sequence of operation. The critical path method and bar chart method are used in this study. The start time of activity in each stage is selected from three different assumptions; i.e., the duration of activity is shorter than, longer than, and equal to the preceding activity. The resource allocation is applied to locate manpower and equipment under resource constraint by heuristic method which arranges the set of sequence activities in each time period by the priority rules. The tested construction projects are conformed to the actual operational results. A line of balance technique is also used to control and analyse the project during the construction time.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมโยธา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/24974
ISBN: 9745820512
Type: Thesis