https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2520
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิจศรี ชาญณรงค์ | - |
dc.contributor.advisor | กัมมันต์ พันธุมจินดา | - |
dc.contributor.author | อรอุมา ชุติเนตร, 2514- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9741770464 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์: ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งเป็นสาเหตุที่สำคัญของโรคหลอดเลือดสมองตีบ การตีบของหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะ เป็นตำแหน่งที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยหลอดเลือดสมองชาวเอเชีย เพื่อการศึกษาความแตกต่างของปัจจัยเสี่ยงที่อาจมีผลต่อการตีบของหลอดเลือดแดงในตำแหน่งที่ต่างกัน ในผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบในคนไทย วิธีวิจัย: ผู้ป่วยที่มาด้วยภาวะสมองขาดเลือดหรือ Transient ischemic attack หรือ Ocular stroke จะได้รับการตรวจหลอดเลือดด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อดูตำแหน่งของหลอดเลือดตีบ ผู้ที่มีหลอดเลือดแดงอินเทอร์นอลคาโรติดส่วนนอกโพรงกะโหลกศีรษะตีบมากกว่า 50% จัดเป็นกลุ่มหลอดเลือดแดงที่คอตีบ ส่วนผู้ที่มีหลอดเลือดแดงในสมองตีบมากกว่า 50% โดยไม่มีการตีบของอินเทอร์นอลคาโรติด จัดเป็นกลุ่มหลอดเลือดแดงในสมองตีบ แล้วนำปัจจัยเสี่ยงมาเปรียบเทียบระหว่าง 2 กลุ่ม โดยใช้วิธี การทางสถิติ ผลการวิจัย: จากผู้ป่วยหลอดเลือดสมองตีบ 432 คน มีกลุ่มหลอดเลือดแดงในสมองตีบ 90 คน กลุ่มหลอดเลือดแดงที่คอตีบ 64 คน พบว่ากลุ่มหลอดเลือดแดงที่คอตีบมีอายุมากกว่า ส่วนเพศ, ความดันโลหิตสูง, โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ, ภาวะไขมันในเลือดสูง, การสูบบุหรี่และดื่มสุรา ไม่พบว่ามีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่พบโรคเบาหวานในกลุ่มหลอดเลือดแดงในสมองตีบมากกว่าหลอดเลือดแดงที่คอตีบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.007) รวมทั้งมีระดับ triglyceride สูงกว่าด้วย (P = 0.033) ในผู้ป่วยชายยังพบว่าความยาวคอสั้นมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยกลุ่มหลอดเลือดแดงที่คอตีบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.001) สรุป: โรคเบาหวานพบบ่อยในกลุ่มการตีบของหลอดเลือดแดงใหญ่ในสมองมากกว่าผู้ที่มีการตีบของหลอดเลือดแดงอินเทอร์นอลคาโรติดบริเวณคออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในผู้ป่วยชายพบว่าความยาวคอสั้นมีความสัมพันธ์กับหลอดเลือดแดงที่คอตีบอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | en |
dc.description.abstractalternative | Background Objective: Atherosclerosis is one of the major cause of ischemic stroke. Intracranial large-artery occlusive disease is the predominant vascular lesion found in Asian stroke patients. We probe for factors that may determine the site of vascular lesion in Thai population. Methods: Consecutive patients with the clinical syndrome of stroke or transient ischemic attack or ocular stroke were studied. Carotid duplex and transcranial ultrasound were performed in all cases to determine the site of atherosclerosis. Patients with stenosis of extracranial internal carotid artery more than 50 % were classified as extracranial carotid stenosis group whereas those without or less than 50% extracranial stenosis with evidence of intracranial large artery disease were classified as intracranial arterial stenosis group. The established stroke risk factors and the inflammatory markers were then compared. The independent t test and x[superscript 2] test were used to ascess differences between the two groups. Results: Four hundred and thirty-two stroke patients were screened. There were 90 cases in the intracranial arterial stenosis group and 64 cases with extracranial carotid stenosis group. There is a trend towards older age in the extracranial carotid stenosis group. Sex , hypertension , ischemic heart disease , dyslipidemia , smoking history and drinking habit were not different between the two groups. The presence of diabetes mellitus was found to be significantly more prevalent among patients with intracranial arterial stenosis group. ( P = 0.007) Triglyceride was significantly higher in patients with intracranial arterial stenosis. In male patients, neck length was significantly shorter in the extracranial carotid stenosis group. (P = 0.001) Conclusions: Diabetes mellitus was found to be more significantly prevalent in patients with intracranial arterial stenosis without significant extracranial carotid stenosis. Triglyceride was significantly higher in patients with intracranial arterial stenosis. Neck length was significantly shorter in patients with extracranial internal carotid disease. | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | หลอดเลือดสมอง -- โรค | en |
dc.subject | หลอดเลือดแดงแข็ง | en |
dc.title | ความแตกต่างของปัจจัยเสี่ยงในผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง โดยเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงภายในโพรงกะโหลกศีรษะตีบ โดยไม่มีการตีบของหลอดเลือดแดง อินเทอร์นอลคาโรติด ส่วนนอกโพรงกะโหลกศีรษะกับผู้ที่มีการตีบของหลอดเลือดแดงอินเทอร์นอลคาโรติด ส่วนนอกโพรงกะโหลกศีรษะ | en |
dc.title.alternative | Comparison of atherosclerotic risk factors between patients with intracranial arterial stenosis without significant extracranial carotid stenosis and patients with extracranial carotid stenosis | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Kammant.P@Chula.ac.th | - |