https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2562
Title: | การศึกษาการใช้ ด๊อกโซรูบิซิน ในการลดขนาดมะเร็งเต้านมในสุนัข |
Other Titles: | Study of doxorubicin Chemotherapy for canine malignant mammary gland tomors |
Authors: | สุกัญญา มณีอินทร์ |
Advisors: | ชัยณรงค์ โลหชิต สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อัจฉริยา ไศละสูต |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสัตวแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Chainarong.L@Chula.ac.th Sudson.S@Chula.ac.th Achariya.Sa@Chula.ac.th |
Subjects: | สุนัข -- โรค -- การรักษา ด๊อกโซรูบิซิน เต้านม -- มะเร็ง |
Issue Date: | 2545 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ศึกษาการใช้ด็อกโซรูบิซิน ในการลดขนาดมะเร็งเต้านมในสุนัข โดยศึกษาความเปลี่ยนแปลงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง และลักษณะทางจุลพยาธิวิทยาก่อนและหลังการให้ด็อกโซรูบิซินในขนาด 30 มิลลิกรัม ต่อพื้นที่ผิวร่างกาย (ตารางเมตร) ในสุนัขเพศเมียจำนวน 15 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่มตามขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง กลุ่มที่ 1 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า 3 เซนติเมตร กลุ่มที่ 2 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3-5 เซนติเมตร กลุ่มที่3 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 5 เซนติเมตรขึ้นไป ผลการศึกษาพบว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของก้อนมะเร็ง ก่อนและหลังการให้ยาครั้งสุดท้าย 21 วัน ทั้ง 3 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) มีการเปลี่ยนแปลงในระดับการลดลงมากกว่าหรือเท่ากับ 50% 2 ราย (13.33%) พบขนาดลดลงน้อยกว่า 50% โดยไม่มีการงอกใหม่ 11 ราย (73.34%) และพบการไม่ลดขนาดลงหรือขนาดเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งมีการเกิดของก้อนเนื้อใหม่จำนวน 2 ราย (13.33%) มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะทางจุลพยาธิวิทยา โดยมีการเพิ่มขึ้นของคอลลาเจนและเนื้อเยื่อพังผืดจำนวน 3 ราย จากผลการศึกษาครั้งนี้ การใช้ด็อกโซรูบิซินเพียงอย่างเดียว ยังไม่สามารถนำมาใช้ในการรักษามะเร็งเต้านมในสุนัขได้ |
Other Abstract: | To investigate the effect of doxorubicin chemotherapy 30 mg/sq.m on canine mammary tumors. The diameter of tumor mass and histopathological changes were determined before and after treatment observed in 21 days. Data obtained from 15 dogs with malignant mammary tumors which divided into 3 groups by diameter ; <3 cm., 3-5 cm. and >5 cm. The results showed that diameters before and after treatment were not statistical difference (p>0.05). Results demonstrated partial remission (PR) in 2 dogs (13.33%), stable disease (SD) in 11 dogs (73.34%) and progressive disease (PD) in 2 dogs (13.33%). Histopathological changes showed more collagen and fibroblast cells in 3 dogs. It can be concluded that doxorubicin 30 mg/sq.m alone is unable to decrease canine mammary tumor size. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/2562 |
ISBN: | 9741717687 |
Type: | Thesis |